รัฐบาลรัสเซียตอบโต้ชาติตะวันตก ประกาศคว่ำบาตรมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และ คามาลา แฮร์ริส

รัฐบาลรัสเซียตอบโต้ชาติตะวันตก ประกาศคว่ำบาตรมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และ คามาลา แฮร์ริส

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ประกาศห้ามคนดังจากหลายแวดวงในสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง ด้านธุรกิจ เข้าสู่ประเทศรัสเซีย

รายงานจากกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เผยรายนามบุคคลระดับสูงจากแวดวงการเมือง, นักธุรกิจ รวมถึงสื่อมวลชนจากสหรัฐอเมริกา ห้ามเข้าประเทศรัสเซีย โดยเฉพาะในรายของสื่อมวลชนที่ทางการรัสเซียมองว่า ช่วยปลุกกระพือความเกลียดกลัวที่มีต่อรัสเซีย

รายที่ถูกเปิดเผยออกมานั้น ประกอบไปด้วย คามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสตรีคนแรกของสหรัฐฯ ตามด้วยมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเมตา (Meta), ไรอัน โรสแลนสกี ซีอีโอของลิงค์อิน (LinkedIn) เป็นต้น

การที่กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ใส่รายชื่อของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เป็นหนึ่งในผู้ที่ห้ามเข้าประเทศรัสเซีย ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เนื่องจากซัคเคอร์เบิร์ก เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและยังเป็นซีอีโอของเฟซบุ๊ก (Facebook)ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นคู่ขัดแย้งกับรัฐบาลรัสเซียโดยตรง นับตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการพิเศษทางการทหาร

แต่สิ่งที่น่าแปลกใจสักเล็กน้อย นั่นคือ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เลือกใส่ชื่อไรอัน โรสแลนสกี ซีอีโอของลิงค์อิน เป็นหนึ่งในบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ ทั้งที่ในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซีย กระทบกระทั่งกับผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียรายอื่น ยกตัวอย่างเช่น ทวิตเตอร์ และกูเกิล แต่กลับไม่มีชื่อผู้บริหารระดับสูงของทวิตเตอร์ และกูเกิล อยู่ในรายชื่อการห้ามเข้าประเทศ

การประกาศรายชื่อดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นหนึ่งมาตรการการตอบโต้ชาติตะวันตกของรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนขยายจากการที่รัสเซียได้ปิดกั้นแพลตฟอร์มต่างๆ จากชาติตะวันตก โดยเฉพาะการไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่รัฐบาลรัสเซียได้ขีดเส้นเอาไว้ในเรื่องการเผยแพร่ข้อมูล และการจำแนกข่าวจริงหรือข่าวปลอม

ปัจจุบัน บริษัทเทคโนโลยี รวมถึงบริษัทที่มาจากสหรัฐอเมริกาและชาติตะวันตก ได้ปิดสำนักงาน รวมถึงหยุดการดำเนินการในประเทศรัสเซียไปแล้ว.

ที่มา: Fortune, กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย

คุณกำลังดู: รัฐบาลรัสเซียตอบโต้ชาติตะวันตก ประกาศคว่ำบาตรมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และ คามาลา แฮร์ริส

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/tech/2374415

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด