รัสเซียยิงมิสไซล์ระลอกใหม่ ถล่มยูเครนส่งท้ายปี ตาย 1 ศพในกรุงเคียฟ

รัสเซียยิงมิสไซล์ระลอกใหม่ ถล่มยูเครนส่งท้ายปี ตาย 1 ศพในกรุงเคียฟ

รัสเซียยิงมิสไซล์ระลอกใหม่ โจมตีหลายเมืองทั่วประเทศยูเครนส่งท้ายวันสิ้นปี 2022 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ศพในกรุงเคียฟ อาคารหลายหลังได้รับความเสียหาย

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2565 รัสเซียเปิดฉากโจมตีทางอากาศด้วยจรวดมิสไซล์ระลอกใหม่เข้าใส่หลายเมืองทั่วประเทศยูเครน ส่งท้ายปีเก่า 2022 หรือ พ.ศ.2565 เพียง 2 วันหลังจากพวกเขาเพิ่งระดมยิงมิสไซล์กว่า 100 ลูก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามอุบัติขึ้น

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนหลายคนออกมาพูดถึงการโจมตีที่เกิดขึ้นผ่านโลกออนไลน์ โดยประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกีเตือนว่า รัสเซียอาจโจมตีเพิ่มเติมอีก เพื่อให้การฉลองปีใหม่ของชาวยูเครนตกอยู่ในความมืดมิด หลังช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา มอสโกมุ่งเป้าทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของยูเครน จนเกิดไฟดับกระทบคนหลายล้าน

นายวิตาลี คิม ผู้ว่าการแคว้นมีโคลายิฟ ระบุบนเฟซบุ๊กว่า ผู้ยึดครองพยายามทำลายวันเฉลิมฉลองของเรา แต่พวกเขาจะทำไม่สำเร็จ ขณะที่นาย วาเลรี ซาลุชนี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน กล่าวว่า ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศของพวกเขา ยิงสกัดมิสไซล์ของรัสเซียได้ 12 จาก 20 ลูก

ด้านนายวิตาลี คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ซึ่งตกเป็นเป้าหมายการโจมตีล่าสุดด้วย เผยว่า เกิดระเบิดขึ้นหลายจุดทั่วเมืองหลวงแห่งนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ และบาดเจ็บอย่างน้อย 20 ราย รวมถึงนักข่าวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง

นายคีรีโล ทีโมเชนโก รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของประธานาธิบดียูเครน เปิดเผยผ่านแอปพลิเคชัน เทเลแกรม ว่า มีโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเคียฟได้รับความเสียหาย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 รายในการโจมตีด้วยโดรนที่เมืองคเมลนิตสกี ทางตะวันตกของประเทศ

ทั้งนี้ การโจมตีระลอกล่าสุดเกิดขึ้นในขณะเดียวกับที่ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน พยายามปลุกระดมมวลชนให้สนับสนุนการทำสงครามในยูเครน อ้างว่ามีอนาคตของประเทศเป็นเดิมพัน

“เรารู้มาตลอด และในวันนี้มันได้รับการยืนยันอีกครั้งว่า อธิปไตย, เอกราช และอนาคตอันปลอดภัยสำหรับรัสเซียขึ้นอยู่กับเรา, ความเข้มแข็งของเรา และความตั้งใจของเราเท่านั้น” ปูตินกล่าวในการปราศรัยส่งท้ายปีเก่าของเขา โดยมีกลุ่มคนในชุดทหารยืนอยู่ด้านหลัง

อย่างไรก็ตาม เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ออกมาต่อโต้ปูตินด้วยการส่งข้อความเป็นภาษารัสเซียถึงชาวรัสเซียว่า “ผู้นำของคุณต้องการแสดงให้คุณเห็นว่า เขาเขากำลังเป็นผู้นำในแนวหน้าและทหารของเขาอยู่ด้านหลัง” “แต่ข้อเท็จจริงคือ เขากำลังหลบซ่อน ... เขากำลังหลบซ่อนอยู่หลังพวกคุณ และเขากำลังเผาประเทศกับอนาคตของคุณ จะไม่มีใครยกโทษให้คุณ (ปูติน) สำหรับการก่อการร้าย”

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: รัสเซียยิงมิสไซล์ระลอกใหม่ ถล่มยูเครนส่งท้ายปี ตาย 1 ศพในกรุงเคียฟ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2591831

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด