รัสเซียเมินวิกฤติอาหารขาดแคลนจี้ตะวันตกเลิกคว่ำบาตร

รัสเซียเมินวิกฤติอาหารขาดแคลนจี้ตะวันตกเลิกคว่ำบาตร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสงครามยูเครน-รัสเซีย เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ระบุนานาชาติยังคงแสดงความกังวลต่อกรณีสินค้าอาหารของยูเครนไม่สามารถส่งออกสู่ตลาดโลกได้เนื่องด้วยผลกระทบจากการสู้รบ ซึ่งส่งผลให้ราคาอาหารทั่วโลกพุ่งสูงขึ้น และมีแนวโน้มจะทำให้เกิดวิกฤติอาหารขาดแคลนในภายภาคหน้า ขณะที่รัฐบาลรัสเซียระบุว่า พร้อมที่จะเปิดช่องทางด้านมนุษยธรรม เพื่อให้สินค้าอาหารออกจากยูเครนได้ แต่มีเงื่อนไขว่าชาติตะวันตกจำเป็นต้องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ทั้งชี้แจงว่าการแก้ปัญหาด้านอาหารจำเป็นต้องมีความครอบคลุม รัสเซียได้ประสานงานกับสหประชาชาติ และไม่ตัดความเป็นไปได้ เรื่องการเปิดท่าเรือยูเครน

ขณะที่นายจอร์จ โซรอส เจ้าพ่อการเงินโลก ชาวอเมริกัน วัย 91 ปี ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับสงครามยูเครน ระหว่างร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลกเมือง ดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ โดยแสดงความกังวลว่าการรุกรานยูเครนอาจเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 3 และหนทางที่ดีที่สุดในการรักษาไว้ซึ่งอารยธรรมโลกเสรี คือต้องเอาชนะนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ให้เร็วที่สุด พร้อมเชื่อว่าขณะนี้นายปูตินคงเริ่มรู้ตัวแล้วว่า การปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน เป็นเรื่องที่ผิดพลาด และเตรียมพร้อมที่จะเจรจาหยุดยิง

วันเดียวกัน นายเซอร์เก โชยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย ออกแถลงการณ์ชี้แจงเหตุผลว่า ทำไมปฏิบัติการทางทหารในภูมิภาคดอนบาสถึงดำเนินไปอย่างล่าช้า โดยระบุว่าเหตุผลเพราะกองทัพรัสเซียใช้เวลาในการเปิดช่องทางมนุษยธรรม หยุดยิงชั่วคราว อพยพพลเรือนออกจากวงล้อม หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้เวลา อีกทั้งกองทัพรัสเซียยังพยายามแยกแยะเป้าหมาย ต่างกับกองทัพยูเครนที่พร้อมจะโจมตีทันที โดยไม่ได้แยกแยะให้ละเอียดว่ามีพลเรือนอยู่ในพื้นที่หรือไม่ พร้อมเผยด้วยว่า จำนวนนักรบต่างชาติที่มาเข้าร่วมกับยูเครน มีจำนวนมากกว่า 6,000 คน ในจำนวนนี้ รวมถึงนายทหารต่างชาติที่มาในนามบริษัทเอกชน

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ความมั่นคงประเมินสถานการณ์ในแนวรบดอนบาสว่า กองทัพรัสเซียกำลังลดระดับการตีโอบกองทัพยูเครน โดยลดจากการตีโอบวงกว้างจากแนวรบเมืองอิซยูม หวังล้อมกรอบทีเดียว 2 จังหวัดคือโดเนตสก์และลูฮานสก์พร้อมๆกัน กลายเป็นตีโอบวงแคบ ล้อมกรอบเพียงจังหวัดลูฮานสก์ ซึ่งยูเครนเหลือที่มั่นเพียงเมืองเซเวโรโดเนตสก์และลีซีชานสก์ที่อยู่ติดกัน กระนั้น การตีโอบแบบวงแคบส่งผลให้กองทัพรัสเซียมีประสิทธิภาพมากขึ้น สัปดาห์เดียวสามารถรุกกินดินแดนได้มากกว่าปฏิบัติการตลอดเดือนที่ผ่านมา.

คุณกำลังดู: รัสเซียเมินวิกฤติอาหารขาดแคลนจี้ตะวันตกเลิกคว่ำบาตร

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2402386

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด