รัสเซียรับแล้ว สูญเสียเรือรบ มอสควา โดนยิงจมก้นทะเลดำ ทหารตาย 1 หาย 27

รัสเซียรับแล้ว สูญเสียเรือรบ มอสควา โดนยิงจมก้นทะเลดำ ทหารตาย 1 หาย 27

รัสเซียยอมรับครั้งแรก เรือรบมอสควา เรือธงในกองเรือรบรัสเซียในทะเลดำ ทหารเรือตาย 1 ยังสูญหาย 27 ขณะที่เพนตากอนเผยเรือรบมอสควาโดนยูเครนยิงด้วยขีปนาวุธ 2 ลูก

วันที่ 23 เม.ย. 65 แชนเนลนิวส์เอเชียรายงาน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกแถลงการณ์ยอมรับครั้งแรก สูญเสียเรือธง มอสควา (Moskva) ในกองเรือรบรัสเซียในทะเลดำ จากการถูกกองทัพยูเครนยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธ เมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นเหตุให้ทหารเรือรัสเซียเสียชีวิต 1 ศพ และยังสูญหายอีก 27 นาย

เรือรบมอสควา ถือเป็นเรือธงในกองเรือรบของรัสเซียในทะเลดำซึ่งได้ทำสงครามที่ยูเครนมานานเกือบ 2 เดือน และเป็นเรือสำคัญของกองกำลังรัสเซียในปฏิบัติการบุกยึดเมืองท่ามาริอูโปล ทางภาคใต้ของยูเครน

'ทหารเรือหนึ่งนายเสียชีวิต และอีก 27 นายยังคงสูญหาย' กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ทหารเรือบนเรือรบมอสควา 396 นายได้รับการอพยพขึ้นจากเรือหลังถูกโจมตี

ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เรือรบมอสควาถูกกองทัพยูเครนยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธ 2 ลูกก่อนจมสู่ก้นทะเลดำ

ทั้งนี้ ภายหลังมีรายงานข่าวและคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ที่แสดงให้เห็นภาพเหตุการณ์ขณะเรือรบ ซึ่งคาดว่าเป็นเรือมอสควาจมทะเลดำนั้น ทางรัสเซียยังไม่ได้ออกมายอมรับในทันที ขณะที่ พ่อแม่และครอบครัวของทหารเรือรัสเซียได้มีการเรียกร้องผ่านทางโซเชียลมีเดีย ว่าลูกๆ ของพวกเขายังคงสูญหายและจำเป็นต้องการคำตอบจากทางการรัสเซีย

กระทั่งในที่สุด กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ยอมรับอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อ 22 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่นว่าเรือธง มอสควาโดนยิงจมก้นทะเลดำ หลังจากมีเจ้าหน้าที่อาวุโสในกองทัพรัสเซียเผยก่อนหน้าว่าทหารบนเรือมอสควาได้รับการอพยพ.

คุณกำลังดู: รัสเซียรับแล้ว สูญเสียเรือรบ มอสควา โดนยิงจมก้นทะเลดำ ทหารตาย 1 หาย 27

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2375107

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด