"โรม" ผิดหวังสภาไม่รับหลักการวาระ 1 "พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ" แทนที่ "พ.ร.ก."

"โรม" ผิดหวังสภาไม่รับหลักการวาระ 1 "พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ" แทนที่ "พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ" ชี้ยิ่งทำให้เห็นปัญหาของ "กฎหมายพิเศษ" ฉบับนี้ ลั่นทุกวันนี้เห็นกันอยู่ เปิดช่องรังแกคนเห็นต่างทางการเมือง ฝาก ส.ส.วันนี้อาจไม่ได้ผลกระทบ วันหนึ่งอยู่ฝ่ายตรงข้ามจะรู้

"โรม" ผิดหวังสภาไม่รับหลักการวาระ 1 "พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ" แทนที่ "พ.ร.ก."

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2565 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะผู้เสนอร่างพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฉบับที่ .. พ.ศ. ....(พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ) เพื่อแทนที่พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) กล่าวภายหลังร่างกฎหมายดังกล่าว ไม่ผ่านวาระ 1 ในการลงมติของสภาผู้แทนราษฎร ว่า รู้สึกผิดหวังและเสียดายที่ร่างกฎหมายที่จะเกิดประโยชน์กับประชาชนฉบับนี้ไม่ผ่านสภา

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ทั้งๆ ที่สิ่งที่เราเห็นอยู่กันวันนี้ สถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้มีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รังแกคนเห็นต่างทางการเมืองเยอะมาก และยิ่งมาดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สามารถที่จะใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ และมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขจัดการได้

"จึงไม่ชอบธรรมอย่างยิ่งที่จะยังคงประกาศใช้กฎหมายฉบับนี้ ยิ่งการที่สภาไม่สามารถแก้กฎหมายนี้ได้ ก็ยิ่งชัดว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับปัจจุบันมีปัญหาอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ยังคงมุ่งมั่นที่จะผลักดันร่างกฎหมายนี้ต่อไป อยากฝากไปถึงสมาชิกทุกท่านว่า วันนี้คุณอาจไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากการถูกละเมิดด้วยกฎหมายพิเศษแบบนี้ เพราะคุณอาจจะอยู่ฝ่ายเดียวกันกับรัฐบาล แต่วันหนึ่ง ถ้าเกิดว่าต้องกลายไปเป็นฝั่งตรงกันข้าม ก็อาจจะตกเป็นส่วนหนึ่งของการใช้อำนาจที่ไร้ขอบเขตนี้ก็เป็นได้" นายรังสิมันต์ กล่าว

คุณกำลังดู: "โรม" ผิดหวังสภาไม่รับหลักการวาระ 1 "พ.ร.บ.ฉุกเฉินฯ" แทนที่ "พ.ร.ก."

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1019154

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด