รุ่นใหญ่ออกงานสังคม "แม็กไกวร์" ควง "เทน ฮาก" ร่วมงานครบรอบ 65 ปี "โศกนาฏกรรมมิวนิก"

รุ่นใหญ่ออกงานสังคม "แม็กไกวร์" ควง "เทน ฮาก" ร่วมงานครบรอบ 65 ปี "โศกนาฏกรรมมิวนิก"

แฮร์รี แม็กไกวร์ ควงแขน เอริก เทน ฮาก มาร่วมไว้อาลัยกับวันครบรอบ 65 ปี "โศกนาฏกรรมมิวนิก"

วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เมื่อวานนี้ (6 ก.พ.) เป็นวันครบรอบ65 ปี"โศกนาฏกรรมมิวนิก" หรือเหตุการณ์เครื่องบินตกของนักเตะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1958 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 23ศพ และทำให้ทีมต้องวิกฤติอยู่หลายปีจากการเสียนักเตะตัวหลักไป 8 คน พร้อมสตาฟฟ์หลักๆ อีก 3 คน

ทุกๆ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปีในช่วง 15.06 น. ที่หน้าสนามโอลด์ แทรฟเฟิร์ด ก็จะมีประชาชนและผู้คนเข้ามาทำพิธีเคารพรำลึกถึงผู้จากไปจากเหตุการณ์นี้ โดยในปีนี้มี แฮร์รี แม็กไกวร์ กัปตันทีมและเอริก เทน ฮาก นายใหญ่ของทีม มาร่วมงานและวางพวงมาลัย พร้อมกับแฟนบอลจำนวนมากที่มารำลึกถึงการจากไปของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้เมื่อ 65 ปีก่อน

เหตุการณ์เมื่อ 65 ปีที่แล้ว เกิดขึ้นจากการที่ "ปิศาจแดง" ของ เซอร์ แมตต์ บัสบี ออกไปเตะเกม ยูโรเปียน คัพ กับเรดสตาร์ เบลเกรด ซึ่งเครื่องบินต้องหยุดพักเพื่อเติมน้ำมันที่สนามบินมิวนิก-รีม ในมิวนิก ประเทศเยอรมนีตะวันตก ก่อนจะออกเดินทางด้วยเที่ยวบินของสายการบิน “บริติชยูโรเปียนแอร์เวย์ส” เที่ยวบิน 609 ทว่าการนำเครื่องออกบนสภาพหิมะตกหนักเป็นปัญหาและทำให้เครื่องตกและมีผู้เสียชีวิตบนเครื่องบินลำนี้ มีทั้งสิ้น 23 ศพ แบ่งเป็น ผู้ช่วยกัปตันเคนเนตต์, ลูกเรือ 1 ศพ, นักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 8 ศพ, สตาฟฟ์ทีมแมนยูฯ 3 ศพ, ผู้สื่อข่าว 8 ศพ และผู้โดยสารอื่นๆ 2 ศพ

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ทีมเสียสูญอยู่ไม่น้อยและใช้เวลาสร้างทีมอยู่นาน แม้ว่าจะเข้าชิง เอฟเอ คัพ ปี 1958 หรือไม่กี่เดือนหลังเครื่องตก แต่ก็ได้แค่รองแชมป์ และใช้เวลา 10 ปีหลังจากนั้นสามารถเป็นทีมแรกในอังกฤษที่คว้าแชมป์ ยูโรเปียน คัพ หรือยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ได้สำเร็จในปี 1969

คุณกำลังดู: รุ่นใหญ่ออกงานสังคม "แม็กไกวร์" ควง "เทน ฮาก" ร่วมงานครบรอบ 65 ปี "โศกนาฏกรรมมิวนิก"

หมวดหมู่: ฟุตบอลต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/sport/eurofootball/premierleague/2623006

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด