รมว.คมนาคม ขอรอผลสอบ "นกแอร์" ไถลรันเวย์ เชื่อ ไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

รมว.คมนาคม ขอคณะกรรมการ แจงผลสอบ "นกแอร์" ไถลรันเวย์ จ.เชียงราย บอก ตามหลัก หยุดเครื่องได้แล้ว ต้องอพยพคนออกจากเครื่องเลย จะใช้วิธีไหนก็มีระบบของมันอยู่ เชื่อ ไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

รมว.คมนาคม ขอรอผลสอบ "นกแอร์" ไถลรันเวย์ เชื่อ ไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

รมว.คมนาคมขอคณะกรรมการแจงผลสอบ "นกแอร์" ไถลรันเวย์ จ.เชียงราย บอก ตามหลัก หยุดเครื่องได้แล้ว ต้องอพยพคนออกจากเครื่องเลย จะใช้วิธีไหนก็มีระบบของมันอยู่ เชื่อ ไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

วันที่ 2 ส.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีเที่ยวบินที่ DD108 เส้นทางดอนเมือง-เชียงราย ลื่นไถลออกนอกรันเวย์หลังจากฝนตกหนักว่า ขณะนี้สามารถที่จะยกตัวเครื่องบินออกได้แล้ว ถ้าเวลา 10.00 น.วันนี้สภาพอากาศดี ก็น่าจะสามารถเคลื่อนย้ายตัวเครื่องบินออกจากบริเวณที่มีปัญหาได้ และจะทำการตรวจสอบถ้าผิวรันเวย์ ไม่มีปัญหาก็น่าจะเปิดทำการบินได้ปกติไม่เกิน วันที่ 3 ส.ค. ขณะนี้คณะกรรมการความปลอดภัยทางอากาศของกระทรวง ลงไปดำเนินการตามกฎหมาย และดูเรื่องของกฎเซฟตี้ ซีเคียวรีตี้ ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ( ICAO)

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรี ได้มีการกำชับให้มีการตรวจสอบเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นอีก นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า นายกฯ กำชับตลอดอยู่แล้ว เรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด ซึ่งเมื่อตนรับทราบข่าวก็รีบสั่งการให้อธิบดีไปดูเรื่องการเยียวยาก่อน และดูเรื่องการบริหารด้านจราจร ขณะนี้การดำเนินการเข้าสู่ระบบแล้ว ขอให้รอคณะกรรมการสรุปผลภายใน 15 วัน ก่อน ซึ่งมีรายละเอียดเยอะ แต่เขาก็มีการเก็บบันทึกการสื่อสารไว้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ผู้เสียหายติดใจเรื่องมาตรการเผชิญเหตุหรือแผนการอพยพ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เดี๋ยวคณะกรรมการความปลอดภัยเขาสอบออกมา ถ้ามีอะไรที่ไม่ดำเนินการตามขั้นตอนก็มีวิธีการในการบังคับในเรื่องของการที่จะปฏิบัติต่อผู้ที่ไม่ดำเนินการตามมาตรการ

เมื่อถามว่าจะมีการประชาสัมพันธ์ให้มีความมั่นใจมากขึ้นหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ตนยืนยันว่า อุบัติเหตุทางอากาศแบบนี้แทบไม่มีเลย ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่ตนเข้ามารับตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงความพร้อมของท่าอากาศยานต่างๆ ที่จะรองรับเผชิญเหตุเร่งด่วนแบบนี้ ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากรถที่มารับผู้โดยสารไม่มีความพร้อม นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า คงไม่ใช่อย่างนั้น แต่ทราบว่า มีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน ความจริงโดยหลักปกติถ้าสามารถหยุดเครื่องได้แล้วก็ต้องมีแผนอพยพเลย ต้องลงเลย จะลงโดยวิธีใดมันก็มีระบบของมันอยู่ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่า ไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวของไทย

นายศักดิ์สยาม ยังกล่าวถึงเหตุการณ์หลังด่านเก็บเงินที่บางประกงพังถล่มลงมาว่า เป็นเรื่องของการก่อสร้าง ซึ่งมีการจัดซื้อจัดจ้าง มีผู้ประกอบการดำเนินการก่อสร้างอยู่ ซึ่งทางอธิบดีและผอ.มอเตอร์เวย์ กำลังไปตรวจสอบอยู่ “เห็นอยู่ว่าลมมันแรง แต่จริงๆ ผมดูด้วยตา มันก็ไม่น่าจะหัก” เมื่อถามว่า วัสดุก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานหรือ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เดี๋ยวรอให้เขาตรวจสอบดูก่อนดีกว่า

คุณกำลังดู: รมว.คมนาคม ขอรอผลสอบ "นกแอร์" ไถลรันเวย์ เชื่อ ไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2462199

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด