รมว.ดีอีเอส ขอให้มั่นใจ บัตรประชาชนดิจิทัล-2 ปี ตร.ไซเบอร์มี 2 พันนาย

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส ขอประชาชน มั่นใจ บัตรประชาชนดิจิทัล ปลอดภัย ตั้งเป้า ตร.ไซเบอร์ อีก 2 ปี มี 2,000 นาย ยันต้องมีการฝึกอบรม เหตุ จะเป็นหน่วยงานสำคัญในอนาคต มีบทบาททำคดีออนไลน์

รมว.ดีอีเอส ขอให้มั่นใจ บัตรประชาชนดิจิทัล-2 ปี ตร.ไซเบอร์มี 2 พันนาย

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส ขอประชาชน มั่นใจ บัตรประชาชนดิจิทัล ปลอดภัย ตั้งเป้า ตร.ไซเบอร์ อีก 2 ปี มี 2,000 นาย ยันต้องมีการฝึกอบรม เหตุจะเป็นหน่วยงานสำคัญในอนาคต มีบทบาททำคดีออนไลน์

วันที่ 23 ม.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมต.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงบัตรประชาชนดิจิทัลว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสร้างความสะดวกสบายให้กับประชาชนในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่มีระบบรักษาความปลอดภัยป้องกันการแฮกข้อมูลไว้อย่างดีแล้ว แต่ประชาชนก็ต้องระมัดระวังตัวเองด้วย ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว ยูเซอร์เนม-พาสเวิร์ด กับใคร หรือเข้าใช้บริการเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่เราไม่รู้จัก ควรต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อน ทั้งนี้การทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ จะไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐติดต่อกลับไปยังผู้ทำธุรกรรมอย่างแน่นอน หากมีผู้แอบอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่รัฐอย่าไปหลงเชื่อ ขณะเดียวกันหากจะต้องมีการทำธุรกรรมที่สำคัญ เช่น ธุรกรรมทางการเงิน หรือข้อมูลสำคัญในทะเบียนราษฎร จะมีระบบสแกนใบหน้าที่เชื่อมโยงกับฐานข้อมูลของกรมการปกครองเพื่อยืนยันตัวตน ก่อนเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ดังนั้นประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะได้มีการพัฒนาระบบเพื่อสร้างความปลอดภัย ให้กับข้อมูลส่วนตัวของประชาชนอยู่แล้ว

นายชัยวุฒิ ยังกล่าวถึง การจัดตั้งตำรวจไซเบอร์ กว่า 2,000 คน ที่จะดูแลงานด้านอาชญากรรมทางดิจิทัล และออนไลน์โดยตรงว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาภัยออนไลน์ ได้ตั้งกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็นระดับกองบัญชาการ มาสองปีแล้ว ตอนนี้มีกำลังพลที่ถ่ายโอนมา 1,000 นาย และตั้งเป้าว่า จะได้ 2,000 นาย ในอีกสองปีข้างหน้า ซึ่งการย้ายตำรวจนั้นจะต้องมีการฝึกอบรม เพราะตำรวจที่เข้ามาทำหน้าที่จะมีอำนาจหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ตในโลกออนไลน์ ดังนั้นจึงคิดว่าหน่วยงานนี้จะเป็นหน่วยงานสำคัญที่สุดในอนาคต จะมีบทบาทสำคัญในการทำคดีออนไลน์รับแจ้งความรับเรื่องร้องเรียนต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งได้ทำการเปิดเว็บไซต์ thaipoliceonline.com แล้ว โดยหลังจากนี้ประชาชนก็จะมีความสะดวกสบายมากขึ้นเพราะการแจ้งความออนไลน์สามารถทำได้รวดเร็ว รวมถึงอายัดบัญชีได้รวดเร็วขึ้นเพื่ออายัดธุรกรรมทางการเงินได้ทันท่วงที

คุณกำลังดู: รมว.ดีอีเอส ขอให้มั่นใจ บัตรประชาชนดิจิทัล-2 ปี ตร.ไซเบอร์มี 2 พันนาย

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2610075

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด