รมต.สหรัฐฯ เลื่อนเยือนปักกิ่ง ปมบอลลูนสอดแนม-จีนอ้างแค่ออกนอกเส้นทาง

รมต.สหรัฐฯ เลื่อนเยือนปักกิ่ง ปมบอลลูนสอดแนม-จีนอ้างแค่ออกนอกเส้นทาง

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เลื่อนแผนเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง หลังพบบอลลูนสอดแนมของจีนเหนือฟ้าสหรัฐฯ ด้านจีนยอมรับว่าเป็นเจ้าของบอลลูน แต่อ้างว่าเป็นบอลลูนวิจัยที่หลุดออกนอกเส้นทางเท่านั้น

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันศุกร์ที่ 3 ก.พ. 2566 อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 คนว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ตัดสินใจเลื่อนกำหนดการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนแล้ว หลังมีการพบบอลลูนซึ่งต้องสงสัยว่าเป็น บอลลูนสอดแนมที่ระดับความสูงมาก (high-altitude surveillance balloon) ของจีน บินเหนือดินแดนสหรัฐฯ

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ในวันเดียวกันว่า บอลลูนต้องสงสัยดังกล่าวเป็นของจีนจริง แต่เป็นยานบินพลเรือน ซึ่งถูกใช้เพื่อการวิจัยสภาพอากาศเป็นหลัก แต่เนื่องจากอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ และความสามารถในการเลี้ยวที่จำกัดของมัน ทำให้มันเบี่ยงเบนออกนอกเส้นทางที่วางแผนเอาไว้ไปไกล ซึ่งรัฐบาลจีนเสียใจที่ยานบินลำนี้เข้าสู่นานฟ้าของสหรัฐฯ โดยไม่ตั้งใจเพราะเหตุสุดวิสัย

“ฝ่ายจีนจะติดต่อสื่อสารกับสหรัฐฯ ฝ่ายสหรัฐฯ ต่อไป และจะจัดการกับสถานการณ์ไม่ถึงซึ่งเกิดจากเหตุสุดวิสัยนี้อย่างเหมาะสม” แถลงการณ์ระบุ

ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับจีนว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ยอมรับแถลงการณ์แสดงความเสียใจของจีน แต่การปรากฏของบอลลูนจีนในน่านฟ้าสหรัฐฯ เป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศรวมถึงกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน และยอมรับไม่ได้ที่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น

“หลังจากปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสภาคองเกรส เราได้ข้อสรุปว่า เงื่อนไขต่างๆ ในเวลานี้ไม่ถูกต้องที่จะให้รัฐมนตรีบลิงเคนเดินทางไปจีน” เจ้าหน้าที่รายนี้ระบุ โดยตามกำหนดการเดินทาง นายบลิงเคนจะออกเดินทางไปกรุงปักกิ่งในคืนวันศุกร์นี้ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ นายหนึ่งระบุว่า ความร้ายแรงของเหตุการณ์นี้เป็นเพราะ “ความกล้าบ้าบิ่น” ของจีน ไม่ใช่เพราะปัญหาด้านการข่าวกรอง เพื่อดาวเทียมที่มีอยู่ในปัจจุบันก็สามารถรวบรวมข้อมูลได้ในปริมาณไม่แตกต่างกัน แต่เป็นเพราะช่วงเวลาเกิดเหตุ ซึ่งเกิดขึ้นก่อนนายบลิงเคนจะออกเดินทาง กับข้อเท็จจริงที่ว่า มันบินเหนือสหรัฐฯ มีส่วนทำให้เหตุการณ์นี้กลายเป็นเรื่องจริงจัง

ที่มา : cnn

คุณกำลังดู: รมต.สหรัฐฯ เลื่อนเยือนปักกิ่ง ปมบอลลูนสอดแนม-จีนอ้างแค่ออกนอกเส้นทาง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2620676

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด