เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 17 ก.ย.63 พายุโนอึลมุ่งหน้าถล่มไทย-หมีควายสิ้นฤทธิ์ โดนจับได้แล้ว

-จับตาพายุโนอึล ทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน พร้อมยกระดับเป็นไต้ฝุ่นก่อนขึ้นฝั่งเวียดนามตอนกลาง มุ่งหน้าถล่มไทยในภาคอีสานและเหนือ 18-20 ก.ย.ทำให้ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นในภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก ใต้ โดยเริ่มมีผลกระทบที่ภาคอีสานก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ กรมอุตุฯตั้งวอร์รูมรับมือ 24 ชม.

-จบปฏิบัติการล่าหมีควาย 10 วัน หมีควายแตงโมสิ้นฤทธิ์ เจ้าหน้าที่ปิดล้อมพื้นที่และยิงยาสลบ แต่หมีไม่สิ้นแรงหันไปไล่เจ้าหน้าที่จนต้องหนีลงน้ำไป ก่อนที่เจ้าหมีควายแตงโมจะสิ้นฤทธิ์ล้มลง สัตว์แพทย์เข้าปฐมพยาบาล จับใส่กรง ส่งสถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว ท่ามกลางชาวบ้านที่คอยลุ้น ส่งเสียงเฮลั่น

-นายกฯมอบหมาย พล.อ.ประวิตร รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงควบคุมดูแลม็อบ มอนิเตอร์สถานการณ์ 24 ชม.ตำรวจจัดกำลังเต็ม 100 กองร้อยรับมือ คาดมี 3 พื้นที่ชุมนุม มธ.ท่าพระจันทร์, สนามหลวง, อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ชี้การข่าวยังไม่น่าเป็นห่วง ใช้แผนกรกฎ52 นายกฯกำชับห้ามใช้กำลัง ให้ดูแลผู้ชุมนุมเหมือนลูกหลาน

ด้านวิษณุ เตือนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ประกาศจะเคลื่อนขบวนมาปิดทำเนียบรัฐบาลว่า ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ กำหนดไว้ห้ามผู้ชุมนุมเข้ามาชุมนุมปักหลักในสถานที่สำคัญ โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล และห้ามเข้าใกล้ในรัศมีไม่เกิน 50 เมตร รอบสถานที่ หากฝ่าฝืนถือว่าผิดพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะทันที

เพจเยาวชนปลดแอกโพสต์ถึงผู้หลงใหลในอำนาจทั้งหลาย จะหวงอำนาจไปถึงไหน เวลานี้เรือเน่าเฟะใกล้จะแตกแล้ว เรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจต้องไม่มีการใช้ความรุนแรง

-ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัย อานนท์-ไมค์-รุ้ง ปราศรัยชุมนุมม็อบธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ว่า เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครอง มาตรา 49 หรือไม่

-ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย กรณีที่ กกต. ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายเทพไท สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ จากกรณีที่นายเทพไท ต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ลงโทษจำคุก2ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง10ปี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา

-เคาะแล้ว มาตรการเงินช่วยประชาชนผ่านโครงการ คนละครึ่ง รัฐบาลจะช่วยจ่ายเงินให้ประชาชนครึ่งหนึ่งในการซื้อของกินของใช้ต่างๆ เริ่มลงทะเบียน 16 ตุลาคมนี้ ผ่าน www.คนละครึ่ง.com มีผู้ได้สิทธิรวม 10 ล้านคน คนละ 3,000 บาท โดยใช้จ่ายเงิน ผ่านทาง G wallet กับร้านค้าที่ร่วมโครงการไม่เกิน 100 บาท/คน/วัน และเติมเงินในบัตรคนจนเพิ่มอีกเดือนละ 500 บาท 3 เดือน ใช้ได้ถึงสิ้นปี

โดยมีการกำหนดว่าร้านค้าที่ร่วมโครงการต้องไม่ใช่นิติบุคคล และไม่ใช่ร้านสะดวกซื้อที่เป็นธุรกิจเฟรนไชส์ ซึ่งก็จะตัดกรณีที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ก่อนหน้านี้ว่าทำโครงการเอื้อประโยชน์นายทุน

-สุดหวาดเสียวเด็กหญิงวัย 2 ขวบ ออกมาเดินด้านนอกระเบียงของดาดฟ้าตึก ความสูง 4 ชั้น กู้ภัยปีนระเบียงตึกเข้าช่วย เหตุเกิดในซอยเทียนทะเล 16 บางขุนเทียน ต้องช่วยกันเกลี้ยกล่อมเด็กให้เดินไปจุดที่มีกระเบื้องแตก และนำตัวเด็กกลับเข้าด้านใน ได้อย่างปลอดภัย

เด็กบอกมีผู้ชายตัวใหญ่ใส่เสื้อสีแดงพาออกไป บอกจะพาไปกินไอศกรีมและหาแม่ ด้านแม่เชื่อสิ่งลี้ลับพาลูกออกไป เพราะระเบียงมีเหล็กดัดกั้นไว้ ไม่มีช่องทางที่จะออกไปได้

-ศาลสั่งจำคุก 5 ปี กานต์ วิภากร โพสต์หมิ่นประมาทอีฟ แม็กซิม แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 250,000 บาท ให้มารายงานตัว 3 เดือนต่อครั้ง หากไม่ชำระค่าปรับให้จำคุกแทนค่าปรับ

รายละเอียดเพิ่มเติม https://ch3thailandnews.com/news/208516
-------------------------
#เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News) 17 กันยายน 2563
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
เรื่องเล่าเช้านี้.com : https://morning-news.bectero.com
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
Official LINE : @ruenglao
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: