รู้จัก "งานแต่งงานแบบชาวจีนปุ้นเต่" สไตล์งานแต่งงานของ "ปอย ตรีชฎา"

รู้จัก "งานแต่งงานแบบชาวจีนปุ้นเต่"  สไตล์งานแต่งงานของ "ปอย ตรีชฎา"

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับว่าที่เจ้าสาว "ปอย-ตรีชฎา เพชรรัตน์" ที่กำลังจะแต่งงานกับแฟนหนุ่ม " โอ๊ค-ภควา หงษ์หยก  โดยที่ผ่านมาได้มีภาพว่าที่เจ้าสาวปอย ตรีชฎาไปลองเครื่องประดับโบราณ สวยงดงามมาก โดยล่าสุดทางเพจ Baan Ar-Jor บ้านอาจ้อ ได้มีการโพสต์รายละเอียดเกี่ยวกับงานแต่งของชาวจีนปุ้นเต่ในภูเก็ตจัดหลายวันเพราะถือว่าเป็นอนาคตที่สดใสของครอบครัวจึงต้องฉลองยิ่งใหญ่

ปอย ตรีชฎา

ในปัจจุบันมักจะจัด 2 วันคือวันหนมสด (ขนมสด) และวันแต่ง ตอนนี้จี้จะเล่าเรื่องอึ่มหลาง (แม่สื่อ) ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญสมัยก่อนการแต่งงานจะเป็นการคลุมถุงชนเพราะฉะนั้นจะต้องมีแม่สื่อ (อึ่มหลาง) ในการนำเสนอลูกชายบ้านนี้กับลูกสาวบ้านโน้นให้ต้าวถาวกัน (เป็นทองแผ่นเดียวกัน)

ปอย ตรีชฎา

สิ่งที่อึ่มหลางจะใช้ในการประสานงานคือรูปภาพของหนุ่มและสาว พร้อมคำบรรยายสรรพคุณว่าทำไมสองคนนี้จะอยู่ด้วยกันเพื่อความเจริญรุ่งเรืองของทั้งคู่และครอบครัวต่อไปซึ่งครอบครัวที่มีฐานะจะวุ่นวายกับเรื่องนี้ไม่น้อย เพราะถือเป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ของสองความยิ่งใหญ่ทั้งทางสังคมและทางเศรษฐกิจแต่แรก (สมัยก่อน) รางวัลของอึ่มหลางไม่ได้มีแค่คำขอบคุณนะคะ หลายคนได้รับเงินทองอย่างงามเป็นค่าจ้า แถมได้หมูุเห็ดเป็ดไก่ ผ้าแพรเนื้อดีเป็นของแทนคำขอบคุณด้วย สรุปง่ายง่ายว่าถ้าครอบครัวเศรษฐีสองครอบครัวได้แต่งงานกันอึ่มหลางรวยยิ่งกว่าถูกเบอร์ (หวย) ฮ่าๆๆๆๆๆ

ปอย ตรีชฎา

สมัยมะ (แม่ของโอ๊ค) จี้เห็นมีอึ่มหลางในวันแต่ง นางเปิดตูลงจากรถคนแรก เดิน วดๆๆ (ก้าวฉับๆๆ) นำหน้าอาก๊องอาม่าและขบวนเจ้าบ่าวจัดแจงแนะพิธีทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มตั้งแต่จุดลูกทัด เด็กหิ้วพานมวนหยา (ถือพานบุหรี่) ไหว้เทดา (เทวดา) ผั่งเต๋ ไปจนไหว้แค่อ๊าม (ศาลเจ้า) และกลับมากินเลี้ยง และส่งเข้าหอ

ปอย ตรีชฎา

1 มีนานี้ เราจะจัดงานแต่งทุกอย่างแบบดั้งเดิมจะพากลับไปให้เหมือนงานแต่งปุ้นเต่ของอาก๊องกับอาม่าในปี 1936 หรือ 2479 ปีที่บ้านอาจ้อสร้างเสร็จ ให้ปอยกับโอ๊ค เพราะอาก๊องกับอาม่าอยู่ด้วยกันมาถึง 70 ปี+ ด้วยความรักและความอบอุ่นที่สุดในโลก

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ รู้จัก "งานแต่งงานแบบชาวจีนปุ้นเต่" สไตล์งานแต่งงานของ "ปอย ตรีชฎา"

คุณกำลังดู: รู้จัก "งานแต่งงานแบบชาวจีนปุ้นเต่" สไตล์งานแต่งงานของ "ปอย ตรีชฎา"

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/women/232973/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด