รายย่อยหันซบหุ้นเล็ก ดันราคาวิ่งคึกคัก TRC พุ่ง 189% จากต้นปี เก็งกำไรข่าวเหมืองโปแตช

รายย่อยหันซบหุ้นเล็ก ดันราคาวิ่งคึกคัก TRC พุ่ง 189% จากต้นปี เก็งกำไรข่าวเหมืองโปแตช

หุ้นกลางเล็กวิ่งไม่หยุด หลายหลักทรัพย์บวกทะลุ 20% นักวิเคราะห์ชี้ผลจากเงินต่างชาติกลับทิศ ทำรายย่อยหันซบหุ้นเล็ก TRC ทะลุ 0.84 บาท พุ่งจากต้นปี 189% เตือนแค่เก็งกำไร เหมืองโปแตชไม่ชัดเจน


ความเคลื่อนไหวการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยในวันนี้ (6 ก.พ.) พบว่ามีแรงซื้อเข้ามาในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กอย่างมาก ผลักดันให้หลายหุ้นราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรง แม้มูลค่าการซื้อขายเแลี่ยของวันนี้ไม่ถึง 5 หมื่นล้านบาทก็ตาม โดยหุ้นที่มีการซื้อขายคึกคักที่สุด อย่างหุ้นของ บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRC ที่ล่าสุดราคาอยู่ที่ 0.84 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2565 ที่ 0.29 บาท หรือเพิ่มขึ้นแล้ว 189%


นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แรงซื้อในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กที่เกิดขึ้นในวันนี้ เกิดจากนักลงทุนรายย่อยได้ปลี่ยนกลุ่มหุ้นเล็ก จากหุ้นขนาดใหญ่ที่ได้รับผลดีจากเงินต่างชาติที่ไหลเข้า แต่ในระยะสั้นพบว่านักลงทุนต่างชาติเริ่มขายหุ้นทำให้แรงผลักดันหุ้นในกลุ่มนี้หายไป

“ก่อนหน้านี้นักลงทุนจะเน้นการเทรดหุ้นขนาดใหญ่ที่ได้รับผลบวกจากเงินต่างชาติที่ไหลเข้า แต่ในระยะสั้นเราเริ่มเห็นเงินทุนที่เปลี่ยนทิศ ทำให้หุ้นขนาดใหญ่เริ่มไร้แรงขับเคลื่อน นักลงทุนเริ่มกลับมาหาหุ้นขนาดเล็กที่ราคาไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากนัก”

สำหรับทิศทางของเงินทุนต่างชาติ มองว่า ในปีนี้มีโอาสจะไหลเข้าต่อเนื่อง แต่จะไม่มากเท่าปี 2565 เพราะนักลงทุนเริ่มมีทางเลือกมากขึ้น ทั้งในยุโรปที่เศรษฐกิจเริ่มจะฟื้นตัว และในขณะเดียวกันสหรัฐก็เริ่มน่าสนใจลงทุน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญที่จะดึงเม็ดเงินเหล่านี้ออกไปจากตลาดหุ้นไทย ทำให้ในระยะสั้นเราจะเห็นเม็ดเงินการไหลออกได้

โดยในหุ้นขนาดกลางหรือขนาดเล็กหลังจากนี้จะได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาหลายหุ้นปรับตัวลดลงไปมาก จึงเป็นโอกาสการเข้าเก็บกำไร จึงเห็นว่าในวันนี้ราคาหุ้นหลายหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น อย่างไรก็ตามในมุมมองในระยะสั้นมองว่าราคาหุ้นจะเทรดอยู่ในกรอบ 1,670-1,700 จุด ซึ่งยังแกว่งตัวอยู่ในกรอบแบบไร้ทิศทาง

สำหรับความเคลื่อนไหวของหุ้น TRC ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรง หลังจากมีกระแสข่าวที่ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA จะเข้ามาร่วมลงทุนในโครงการเหมืองโปแตช ซึ่งที่ผ่านมาทาง TRC นั้นมีปัญหาในด้านการลงทุน เพราะต้องใช้เงินลงทุนในเรื่องดังกล่าวจำนวนมาก ทั้งนี้แรงเก็งกำไรดังกล่าวมองว่าเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจน และมีข้อมูลออกมาน้อยมาก ดังนั้นนักลงทุนควรระมัดระวังและเทรดหุ้น TRC ในด้านการเก็งกำไรเท่านั้น.

คุณกำลังดู: รายย่อยหันซบหุ้นเล็ก ดันราคาวิ่งคึกคัก TRC พุ่ง 189% จากต้นปี เก็งกำไรข่าวเหมืองโปแตช

หมวดหมู่: การลงทุน

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/investment/stockexchange/2622643

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด