ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่ง 3.76 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันพฤหัสบดี(26พ.ค.)พุ่งขึ้น 3.76 ดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนคาดการณ์ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัสยังคงยึดมั่นตามข้อตกลงเดิมในการประชุมสัปดาห์หน้า

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่ง 3.76 ดอลล์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 3.76 ดอลลาร์ ปิดที่ 114.09 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือ ส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 3.37 ดอลลาร์ ปิดที่ 117.40 ดอลลาร์/บาร์เรล

แหล่งข่าวระบุว่า โอเปกพลัสจะยังคงยึดมั่นตามข้อตกลงเดิมในการประชุมวันที่ 2 มิ.ย. โดยจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 432,000 บาร์เรล/วันสำหรับเดือนก.ค. ไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนมิ.ย.

ทั้งนี้ สหรัฐและหลายชาติที่นำเข้าน้ำมันต่างเรียกร้องให้โอเปกพลัสเพิ่มการผลิตให้มากกว่าในระดับปัจจุบันเพื่อสกัดราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นนับตั้งแต่ที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในวันที่ 24 ก.พ.

อย่างไรก็ดี โอเปกพลัสยืนยันว่าตลาดน้ำมันมีความสมดุล และราคาที่พุ่งขึ้นในขณะนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัจจัยพื้นฐานในตลาด

ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากภาวะน้ำมันตึงตัว หลังสหรัฐเปิดเผยว่าสต็อกน้ำมันดิบลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งการที่สหรัฐใกล้เข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งจะมีการเดินทางท่องเที่ยว ส่งผลให้มีการใช้น้ำมันมากขึ้น

ทั้งนี้ ฤดูการเดินทางท่องเที่ยวของสหรัฐมักเริ่มต้นจากช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวัน Memorial Day ในสิ้นเดือนนี้จนถึงวันหยุดเนื่องในวันแรงงานสหรัฐในเดือนก.ย.

นักลงทุนจับตาการประชุมสุดยอดของสหภาพยุโรป (อียู) ในวันที่ 30-31 พ.ค.เพื่อพิจารณามาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซีย ขณะที่นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป เชื่อมั่นว่าสมาชิกอียูจะสามารถบรรลุข้อตกลงก่อนการประชุมดังกล่าว

คุณกำลังดู: ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่ง 3.76 ดอลล์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1006703

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด