แรงงานอินโดนีเซียประท้วงขึ้นค่าตั๋วขึ้นเกาะชมมังกรโคโมโด 18 เท่า

แรงงานภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของอินโดนีเซียนัดผละงานประท้วงการขึ้นค่าตั๋วเพื่อเข้าชมมังกรโคโมโดของรัฐบาลอินโดนีเซียถึง 18 เท่า โดยให้เหตุผลว่าเพื่ออนุรักษ์ถิ่นที่อยู่ของพวกมัน

แรงงานอินโดนีเซียประท้วงขึ้นค่าตั๋วขึ้นเกาะชมมังกรโคโมโด 18 เท่า

รัฐบาลอินโดนีเซียได้ปรับขึ้นค่าตั๋วเข้าชมมังกรโคโมโดในอุทยานแห่งชาติบนเกาะหลัก 2 แห่งของอินโดนีเซีย เป็นราคา 3.75 ล้านรูเปียห์ หรือราว 9,100 บาท เพิ่มขึ้นจากราคาเดิม 2 แสนรูเปียห์ ถึง 18 เท่า ซึ่งเป็นสิ่งที่แรงงานภาคอุตสาหกรรมท้องถิ่นตั้งข้อสังเกตว่ามีราคาแพงเกินไป ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง และแรงงานท้องถิ่นสูญเสียรายได้

มัคคุเทศก์ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ 24 สมาคมแรงงานท้องถิ่นที่ออกมาประท้วงเรื่องราคาตั๋วเข้าชมมังกรโคโมโดในขณะนี้ระบุว่า การขึ้นราคาตั๋วทำให้เกิดความไม่มั่นคงในกลุ่มแรงงานภาคอุตสาหกรรมท้องถิ่น ทำให้แรงงานกว่า 700 คนตัดสินใจนัดผละงานประท้วง ที่คาดว่าจะดำเนินต่อไปจนถึงเดือนหน้า

รัฐบาลท้องถิ่นหวังว่าการขึ้นราคาตั๋วจะช่วยลดจำนวนนักท่องเที่ยว และช่วยทำให้เกาะดังกล่าวกลับคืนสู่เจ้าของที่แท้จริง ซึ่งก็คือมังกรโคโมโด

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติโคโมโด ตั้งอยู่ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ที่ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 500 เกาะ ซึ่งได้รับคัดเลือกจากยูเนสโกให้เป็นแหล่งมรดกโลก โดยมีนักท่องเที่ยวเกือบ 222,000 คนในปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และลดลงเหลือเพียงร้อยละ 25 ในปีต่อๆ มาจากปัญหาธุรกิจที่ทำลายการท่องเที่ยว ที่นี่นับเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีฐานะยากจนที่สุดของอินโดนีเซีย ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวมีความสำคัญอย่างมากต่อประชากรที่นี่

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของอินโดนีเซียเผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจอินโดนีเซียกับกลุ่มผู้ประท้วง ขณะที่สื่อท้องถิ่นของอินโดนีเซียรายงานว่า ตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงหลายสิบคน ส่วนนายซานดิอากา อูโน รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ขอให้แรงงานท้องถิ่นเข้ามาหารือเรื่องนี้กับรัฐบาล

อินโดนีเซียเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมังกรโคโมโดราว 3,300 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์หายาก มีขนาดลำตัวยาวสูงสุดถึง 3 เมตร และสามารถฆ่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าด้วยพิษที่อยู่ในน้ำลาย.

ที่มา: รอยเตอร์, บีบีซี

คุณกำลังดู: แรงงานอินโดนีเซียประท้วงขึ้นค่าตั๋วขึ้นเกาะชมมังกรโคโมโด 18 เท่า

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2463054

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด