'รามอส ฮอร์ตา' ประกาศชัยเลือกตั้งปธน.ติมอร์-เลสเต กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้ง

รามอส ฮอร์ตา ออกมาประกาศชัยชนะการเลือกตั้งปธน.ติมอร์-เลสเต เอาชนะปธน.คนปัจจุบันอย่างถล่มทลาย คาดหวังเยียวยาความแตกแยกในประเทศและติมอร์ฯ ได้เป็นสมาชิกชาติที่ 11 ของอาเซียน

'รามอส ฮอร์ตา' ประกาศชัยเลือกตั้งปธน.ติมอร์-เลสเต กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้ง

รามอส ฮอร์ตา ออกมาประกาศชัยชนะการเลือกตั้งปธน.ติมอร์-เลสเต เอาชนะปธน.คนปัจจุบันอย่างถล่มทลาย คาดหวังเยียวยาความแตกแยกในประเทศ และติมอร์ฯ ได้เป็นสมาชิกชาติที่ 11 ของอาเซียน

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของติมอร์-เลสเตรู้ผลแล้ว นายโฮเซ รามอส ฮอร์ตา อดีตประธานาธิบดีและอดีตนายกรัฐมนตรีของติมอร์เลสเต ซึ่งเคยคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพจากการเป็นผู้นำเรียกร้องเอกราชของติมอร์-เลสเต หรือรู้จักกันดีในชื่อ ติมอร์ ตะวันออก ได้ออกมาประกาศชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีของติมอร์-เลสเต ที่มีขึ้น เมื่อวันอังคารที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา ไปได้ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้น

การประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีติมอร์-เลสเต ของนายรามอส ฮอร์ตา เมื่อวันที่ 21 เม.ย. มีขึ้นหลังจากหน่วยงานจัดการการเลือกตั้งของติมอร์เลสเตได้ประกาศผลการนับคะแนนการเลือกตั้งที่แล้วเสร็จว่า นายรามอส ฮอร์ตา เป็นผู้คว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง โดยได้คะแนนเสียง 62% ขณะที่ประธานาธิบดีฟรานซิสโก ‘ลู โอโล’ กูเตร์เรส คู่แข่งขันคนสำคัญ ได้คะแนนเสียง 37%

โฮเซ รามอส ฮอร์ตา อดีตประธานาธิบดีและเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ (ซ้าย)สนทนากับซานานา กุสเมา ประธานาธิบดีคนแรกของติมอร์-เลสเต หลังประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อ 23 ม.ค. 65 ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี
โฮเซ รามอส ฮอร์ตา อดีตประธานาธิบดีและเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ (ซ้าย)สนทนากับซานานา กุสเมา ประธานาธิบดีคนแรกของติมอร์-เลสเต หลังประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อ 23 ม.ค. 65 ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี

นายรามอส ฮอร์ตา วัย 72 ปี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีติมอร์-เลสเตมาแล้วในช่วงปี 2550-2555 กล่าวว่าเขาจะทำงานเพื่อส่งเสริมการเจรจาและการสร้างความเป็นเอกภาพในประเทศ

'ผมได้รับอำนาจจากประชาชนและจากประเทศชาติในการแสดงความมุ่งมั่นของประชาชนอย่างท่วมท้นที่มีต่อระบอบประชาธิปไตย… และผมจะทำในสิ่งที่ผมทำมาตลอดทั้งชีวิต ในการเจรจา ความอดทน และไม่ลดละ เพื่อหาทางแก้ไขที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของประเทศนี้' นายฮอร์ตา กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงดิลี เมืองหลวงของติมอร์-เลสเต ในขณะที่ประเทศชาติเผชิญหน้ากับความแตกแยกของประชาชนในประเทศ

นอกจากนั้น นายรามอส ฮอร์ตา ยังกล่าวมาตลอดว่า เขาคาดหวังที่จะให้ติมอร์-เลสเตได้เข้าเป็นสมาชิกของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ภายในปีนี้ หรือปีหน้า เป็นอย่างช้า ในขณะที่ปัจจุบัน ติมอร์เลสเต มีสถานะเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ของอาเซียน

สำหรับกำหนดการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ติมอร์-เลสเตของนายรามอส ฮอร์ตา จะมีขึ้นในวันที่ 20 พ.ค. 2565 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 20 ปีที่ติมอร์-เลสเตได้รับเอกราชจากอินโดนีเซีย

ที่มา : Reuters

คุณกำลังดู: 'รามอส ฮอร์ตา' ประกาศชัยเลือกตั้งปธน.ติมอร์-เลสเต กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้ง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2374221

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด