ราเมศ แจง กรณ์ อยู่ปชป.มาก่อนย่อมรู้ จุรินทร์ ใช้อำนาจเรื่องน้ำมันตามอำเภอใจไม่ได้

ราเมศ แจง กรณ์ อยู่ปชป.มาก่อนย่อมรู้ จุรินทร์ ใช้อำนาจเรื่องน้ำมันตามอำเภอใจไม่ได้

โฆษกปชป. แจง หัวหน้าพรรคกล้า เคยอยู่ปชป.มาก่อน ทราบดีพรรคไม่เคยคิดเอาเปรียบปชช. ชี้ "จุรินทร์" อยู่กระทรวงพาณิชย์ เรื่องน้ำมัน ใช้อำนาจตามอำเภอใจไม่ได้ ติงหากพูดหวังผลทางการเมืองพรรคเสียหาย

วันที่ 23 มิ.ย. 2565 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของแพงว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ ทุกคนทำงานโดยยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง ถ้าถามกันแบบตรงไปตรงมาไม่มีนัยทางการเมือง เชื่อว่าประชาชนรู้ว่าในหลายเรื่องไม่ได้เป็นอำนาจเต็มของกระทรวงพาณิชย์ เช่นเรื่องราคาน้ำมัน ทุกคนที่เกี่ยวข้องก็หาทางช่วยกัน แต่อย่างที่บอกว่า หากมองกันด้วยความอคติต่อกระทรวงพาณิชย์ก็จะพยายามโยนมาที่กระทรวงพาณิชย์ แต่ต้องย้ำว่าไม่ใช่จะปัดความรับผิดชอบหรือโยนกันไปมา แต่เรื่องราคาน้ำมันมีทั้งกฎหมายเฉพาะและคำสั่งเฉพาะของนายกรัฐมนตรีกำหนดไว้ให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน และ ตาม พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ระบุอำนาจเฉพาะไว้ชัด ในเรื่องการคำนวณราคาและกำหนดราคา ณ หน้าโรงกลั่น ราคาส่ง-ปลีก ในเรื่องราคาคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ต้องเป็นผู้ที่กำหนดเพราะมีหลายเรื่องที่ต้องพิจารณา ไม่ใช่อยู่ๆ แล้วกระทรวงพาณิชย์จะไปกำหนดควบคุมราคาเสียเอง แล้วคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) รมว.พลังงานเป็นประธานจะทำอย่างไร จะมีไว้ทำไม พาณิชย์จะทำตามอำเภอใจไม่ได้ แต่มีสิ่งใดที่อยู่ในกรอบอำนาจหน้าที่พร้อมทำอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ถ้าพูดเพื่อหวังผลในทางการเมือง ถือว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เสียหาย พรรคเสียหาย นายกรณ์ เคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์มาก่อน ได้เป็นรัฐมนตรีในขณะที่อยู่พรรคประชาธิปัตย์ จะทราบดีว่าพรรคไม่เคยคิดเอาเปรียบประชาชน ไม่เคยคิดละทิ้งประชาชน ไม่เคยคิดหาเศษหาเลยใส่กระเป๋าตนเองจากสิ่งที่ไม่ควรได้ ยึดหลักการตามอำนาจหน้าที่ ไม่ไปก้าวก่ายการทำงานของใคร ที่นายกรณ์กล่าวว่า ควรต้องใช้ทุกกฎหมายที่มี เป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหา ไม่ใช่มาตีความกฎหมายเพื่อลดอำนาจ และความรับผิดชอบของตนเอง

ในฐานะที่นายกรณ์เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมาก่อน ย่อมทราบดี การใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนเป็นเรื่องที่ถูกต้องแต่ต้องหยิบมาใช้ให้ถูก กรณีเรื่องราคาน้ำมัน นายจุรินทร์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อะไรที่อยู่ในอำนาจหน้าที่โดยตรงไม่จำเป็นต้องตีความแต่จะทำทันที ไม่มีเหตุผลใดต้องตีความเพื่อลดอำนาจหรือเพื่อลดความรับผิดชอบของตนเอง การให้ใช้อำนาจตามอำเภอใจคงทำไม่ได้ เพราะสุดท้ายไม่มีใครรอดสักรายในทางการเมือง นายกรณ์อย่าเหมารวมทุกเรื่องว่าต้องกระทรวงพาณิชย์เพียงเท่านั้น และลองถามประชาชนว่าเรื่องน้ำมันแพงกระทรวงไหนเป็นหลักในการรับผิดชอบ

คุณกำลังดู: ราเมศ แจง กรณ์ อยู่ปชป.มาก่อนย่อมรู้ จุรินทร์ ใช้อำนาจเรื่องน้ำมันตามอำเภอใจไม่ได้

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2427612

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด