ร่ำไห้ลั่นวัด ชาวบ้านวอนอย่าสึกครูบาไก่ ฟาดแพรรี่ หยุดใส่ร้าย-ท่านมาด้วยบารมี

ชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวขอพบเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ร่ำไห้ลั่นวัดขอความเป็นธรรมอย่าสึกครูบาไก่ ฮึ่มคนวิจารณ์ ไม่รู้ความจริงแล้วใส่ร้าย ฝากถึงแพรรี่ให้หยุดพูด หากเจ๋งจริงให้ลงพื้นที่มาพิสูจน์

ร่ำไห้ลั่นวัด ชาวบ้านวอนอย่าสึกครูบาไก่ ฟาดแพรรี่ หยุดใส่ร้าย-ท่านมาด้วยบารมี

ชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวขอพบเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ร่ำไห้ลั่นวัด ขอความเป็นธรรม อย่าสึกครูบาไก่ ฮึ่มคนวิจารณ์ ไม่รู้ความจริงแล้วใส่ร้าย ฝากถึงแพรรี่ให้หยุดพูด หากเจ๋งจริงให้ลงพื้นที่มาพิสูจน์ พร้อมให้อภัย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 ที่วัดศรีจันทร์ พระอารามหลวง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอมัญจาคีรี และอำเภอโคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น กว่า 200 คน มาพบเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอความเป็นธรรมให้ครูบาไก่ หรือพระครูสุวิทย์ ชินวโร อายุ 30 ปี ประธานพักสงฆ์วัดป่าปฐมเทวาราม หรือวัดป่าปฐมเทวาราม บ้านป่าผุ ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น แต่เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่นรับกิจนิมนต์ไปต่างจังหวัด จึงไม่ได้พบ ชาวบ้านจึงรวมตัวกันอยู่ที่วัดประมาณ 3 ชั่วโมง จึงเดินทางออกจากวัด

ซึ่งชาวบ้านเดินทาวมาพบเจ้าคณะจังหวัดในครั้งนี้ต่างยืนยันว่า ต่างคนต่างมา แต่มีความเห็นตรงกันว่า หลังจากมีคนออกข่าวข่าวทางโซเชียลและรายการทีวีว่า ครูบาไก่ อวดอุตริ และอ้างว่าพระพุทธรูป หรือวัตถุโบราณที่ครูบาไก่ขุดขึ้นมานั้นเกิดจากการอวดอุตริ และไม่ใช่พระพุทธรูป หรือวัตถุโบราณที่เป็นของแท้ ทั้งหมดเป็นของปลอม เรียกร้องให้พระสงฆ์ที่เป็นพระผู้ใหญ่ในจังหวัดขอนแก่นทำการสึกครูบาไก่ จึงจำเป็นต้องเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมจากเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น

นางบุญกว้าง เหล่าคิ้ม อายุ 48 ปี ชาวบ้านมูลนาก ม.10 ต.โพธิ์ไชย อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น หนึ่งในชาวบ้านที่เดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมให้ครูบาไก่ในครั้งนี้ กล่าวว่า ได้ติดตามครูบาไก่มาสิบปีกว่า ตั้งแต่บวชเณรจนถึงปัจจุบัน เห็นมาตลอดว่าครูบาไก่ประพฤติดี กระทั่งมีอิคคิวกับบุ๋มเข้ามาอยู่ที่วัด ปัญหาทุกอย่างจึงเกิดขึ้น และทำลายครูบาไก่จนเป็นเรื่องราวขยายความออกไป

“คนที่วิจารณ์และกล่าวหาครูบาไก่ คือคนที่ไม่เคยมาสัมผัสในพื้นที่ ไม่เคยมาทำบุญกับครูบาไก่ จึงไม่รู้ความจริง จนวิจารณ์และกล่าวหาครูบาไก่ต่างๆ นานา แล้วยังมาหาว่าคนขอนแก่นสมองน้อยนิด ถ้าคุณเป็นคนที่รู้จริง รู้ทุกอย่าง ก็ขอให้ลงพื้นที่มาหาชาวบ้าน มาดูข้อเท็จจริง แล้วคุณจะรู้ว่าครูบาไก่นั้นไม่ได้เป็นอย่างที่ถูกกล่าวหา

ส่วนกรณีที่ครูบาไก่นั่งเจ็ตสกี ขี่บานาน่าโบ๊ตนั้น ครูบาไก่ก็ยอมรับว่าไม่เหมาะสม และเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2566 ครูบาไก่เข้ากราบขอขมา รับผิดข้อวินัยอาบัติ เรื่องสรงน้ำในลำธาร และนั่งเรือ ต่อหน้าพระอุปัชฌาย์ พระผู้ปกครองคณะสงฆ์มัญจาคีรี เพื่อให้ตักเตือนและกล่าวโทษตามข้อพระวินัยไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนเรื่องอื่นๆ ครูบาไก่ไม่ได้ทำผิด ก็ถูกกล่าวโทษจนเสื่อมเสียชื่อเสียง แต่ไม่ทำลายความเลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านได้ จึงขอให้คนที่กล่าวโทษครูบาไก่ลงพื้นที่มาพบชาวบ้าน ชาวบ้านยินดีต้อนรับ”

ทางด้าน นางปียา คำหว่าน อายุ 55 ปี ชาวบ้านโนนเขวา ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ชาวบ้านที่นิมนต์ครูบาไก่ไปที่ทุ่งนาตัวเอง กล่าวว่า ทำนาในแปลงนาที่อยู่บ้านสว่าง ม.8 ต.สวนหม่อน มาครึ่งชีวิต รู้สึกแปลกใจว่าทำไมชาวบ้านรายอื่นๆ มาทำมาหากินในที่นาตนไม่ได้ ก็เก็บความสงสัยในใจ แต่ไม่พูด กระทั่งปี 2560 ไปนอนที่ที่นาของตัวเอง เพื่อทำการเกษตร ก็มีลูกไฟสว่างจ้าขึ้นมาจากเนินดินที่อยู่กลางทุ่งนา ซึ่งเนินดินจุดนี้ชาวบ้านเรียกว่า เนินช้างตาย และเห็นลูกไฟลอยขึ้นมาติดต่อกันหลายคืน ก็เกิดคว่ามไม่สบายใจ จึงไปหาครูบาไก่ และนิมนต์ครูบาไก่ไปที่เนินดินกลางทุ่งนา ครูบาไก่ก็บอกให้ชาวบ้านขุด โดยบอกว่า คนเฝ้าทรัพย์สินในจุดดังกล่าวอยากไปเกิด จึงส่องแสงให้เห็น ชาวบ้านนับร้อยคนช่วยกันขุดดินลึกลงไปประมาณ 3 เมตร ก็พบแผงพระสมเด็จ จำนวน 3 แผง รวม 48 องค์ จึงนำพระสมเด็จทั้งหมดไปถวายวัดโสรโย มาจนถึงปัจจุบัน

นางปียา กล่าวอีกว่า รู้สึกโกรธแพรรี่มากที่ดูถูกเหยียดหยามพระครูบาไก่ พระสงฆ์ที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา แล้วยังดูถูกคนขอนแก่น จึงอยากให้แพรรี่มาดู มาให้รู้ มาให้เห็นในสิ่งที่ชาวบ้านศรัทธา ไม่ใช่แค่ตามข่าวและฟังคำบอกเล่าจากคนอื่นแล้วมาวิจารณ์เสียหายเช่นนี้

ชาวบ้านไม่ได้ท้าทาย แต่อยากให้คนที่ไม่เคยรู้จักพระครูบาไก่มาดูความจริงว่าครูบาไก่เป็นอย่างที่ถูกวิจารณ์หรือไม่ และขอร้องให้ทุกคนหยุดใส่ร้ายพระครูบาไก่ ถ้าหยุด ชาวบ้านจะให้อภัยทุกคน.

คุณกำลังดู: ร่ำไห้ลั่นวัด ชาวบ้านวอนอย่าสึกครูบาไก่ ฟาดแพรรี่ หยุดใส่ร้าย-ท่านมาด้วยบารมี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2621955

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด