ระเบิดตูม 3 ครั้ง ไฟลุกท่วมผับดัง ลืออาถรรพณ์ไม่ทำบุญเจ้าที่ก่อนเปิด

ระเบิดตูม 3 ครั้ง ไฟลุกท่วมผับดัง ลืออาถรรพณ์ไม่ทำบุญเจ้าที่ก่อนเปิด

ชาวบ้านเผยได้ยินเสียงระเบิดดัง 3 ครั้ง ก่อนเกิดไฟลุกท่วมผับดังสัตหีบ จากนั้นนักเที่ยวราตรีต่างหนีตายอลหม่าน ทำให้เสียชีวิตรวดเดียว 14 ศพ บาดเจ็บอีก 41 ราย ด้าน "พ่อเมืองชลบุรี" ส่ง ปภ.ตั้งศูนย์เยียวยาผู้ประสบภัย ขณะที่บางฝ่ายวิจารณ์การเปิดผับแต่ไม่ทำบุญให้เจ้าที่เจ้าทาง


จากกรณีเหตุการณ์ไฟไหม้ผับดังเมืองสัตหีบเมาท์เท่น บี ผับ (MOUNTAIN B) ริมถนนสายสุขุมวิท ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ขณะที่มีนักท่องราตรีกำลังใช้บริการกว่าร้อยชีวิต ต้นเพลิงเริ่มไหม้บริเวณหลังคา ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วไปทั่วบริเวณ เนื่องจากตัวหลังคามีการฉีดพ่นโฟมสำหรับซับเสียง ซึ่งเป็นวัสดุติดไฟได้ง่าย ประกอบกับช่องระบายลมมีเพียงประตูด้านหน้า ยิ่งทำให้ไฟโหมกระหน่ำรุนแรง ย่างสดนักเที่ยวตายรวม 14 ชีวิต ถูกไฟคลอกนอนรักษาตัวทั้งหมด 41 คนล่าสุด 07.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 65 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี (ปภ.) ตั้งศูนย์บัญชาการที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาวผู้ประสบเหตุ เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จึงถือว่าเป็นอุบัติภัย โดยตามกฎของกระทรวงจะมีงบช่วยเหลือเบื้องต้นให้ผู้บาดเจ็บรายละ 4,000 บาท บาดเจ็บจนพิการรายละ 13,300 บาท และผู้เสียชีวิตจะได้รายละ 29,700 บาท หากเป็นผู้เสียชีวิตเป็นผู้นำครอบครัวจะได้คูณ 2 จากตัวเลข 29,700 บาท นอกจากยังมีงบของอำเภอ และเทศบาลในพื้นที่ในการเยียวยาในครั้งนี้ด้วย

ขณะเดียวมีการลำเลียงผู้เสียชีวิตออกจาก รพ.พลูตาหลวง กม.10 ไปยังมูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ เพื่อทำการแพ็กร่างผู้เสียชีวิตเพื่อส่งไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา สนง.ตำรวจแห่งชาติ เบื้องต้นขณะนี้มีการยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว ประกอบรายชื่อผู้เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้ 1.นายวรากุล จำรัส อายุ 32 ปี 2.นายสมรัฐ หินเธาว์ อายุ 31 ปี 3.นายกรวิทย์ เม็งคำมี อายุ 17 ปี 4.นายสุรกานต์ เรืองฤทธิ์ อายุ 35 ปี 5.น.ส.ณัฐธิดา ม่วงธิมา อายุ 28 ปี 6.นายเจษฎาภรณ์ ปิ่นอนงค์ อายุ 20 ปี 7.นายวิริยะ แต่งสง่า อายุ 31 ปี 8.น.ส.พรหมพร พูลสวัสดิ์ อายุ 18 ปี 9.น.ส.วาทินี หุยทุมาล อายุ 19 ปี 10.นายรังสิมันตุ์ วนิชโรจนาการ อายุ 30 ปี (ญาติยังไม่ยืนยันชัดเจน) 11.นายฉัตรชัย ชื่นค้า อายุ 30 ปี 12.นายณัฐกร มีชำนาญ อายุ 49 ปี และ 13.น.ส.สวิตตา จันทา อายุ 39 ปีนายฤทธิชัย ทรัพย์สิน อายุ 31 ปี เป็น 1 ในผู้สูญเสียครั้งใหญ่ โดยได้สูญเสียแฟนสาวซึ่งเป็นแคชเชียร์ประจำผับดังกล่าว คือ นางสาวสวิตตา จันทา อายุ 39 ปี เล่าว่า ช่วงเวลาประมาณตี 2 หลังจากดูหนังจบได้พยายามติดต่อแฟน ทั้งโทรและส่งข้อความทางไลน์ แต่ไม่มีสัญญาณตอบกลับ จึงรู้สึกเอะใจ จากนั้นเพื่อนโทรศัพท์มาว่าผับที่แฟนทำงานไฟไหม้ จึงรีบออกจากบ้านมาดูแฟน ก็พบว่าแฟนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ ซึ่งรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งผับดังกล่าวควรมีมาตรการป้องกันที่ดีกว่านี้ แต่ก็อย่างว่าคงยังไม่มีประสบการณ์มากนัก เพราะเป็นผับเปิดใหม่

ต่อมามีคุณยาย ทราบชื่อคือ นางทองสา ผมเพชร อายุ 67 ปี ได้เดินมาดูศพหลานอายุ 17 ปี 1 ในผู้เสียชีวิตจากเหตุผับไฟไหม้ เมื่อเห็นร่างศพหลานถึงกับร่ำไห้เป็นลมล้มพับ กอดร่างหลาน พร้อมทั้งต่อว่า จนท.ของผับ ทำไมถึงปล่อยให้หลานเข้าไปใช้บริการ เพราะหลานอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นางหนิง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านอยู่ข้างผับที่เกิดเหตุ เล่าว่า ผับแห่งนี้เป็นสถานที่เที่ยวประจำของหลานชาย ทุกวันศุกร์-เสาร์ หลายชายจะเที่ยวเป็นประจำ จนกระทั่งก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ตนกำลังหลับได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น จนตกใจตื่นวิ่งออกจากบ้านมาดู สักพักไม่ถึง 1 นาที ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นอีก 2 ครั้ง และช่วงพริบตาเดียวก็มีเปลวเพลิงพุ่งออกมาจากบนหลังคา และกลายเป็นทะเลเพลิงอย่างรวดเร็ว ผู้คนหนีตายกันอลหม่าน จนเกิดมีคนตายและบาดเจ็บดังกล่าว

ด้านที่เกิดเหตุ มีประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางมาดูที่เกิดเหตุอย่างไม่ขาดสาย และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา โดยเฉพาะเรื่องอาถรรพ์เปิดผับ แต่ไม่ยอมทำบุญให้กับเจ้าที่เจ้าทาง จนเกิดเภทภัยดังกล่าวขึ้น.

คุณกำลังดู: ระเบิดตูม 3 ครั้ง ไฟลุกท่วมผับดัง ลืออาถรรพณ์ไม่ทำบุญเจ้าที่ก่อนเปิด

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/east/2464856

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด