ระเบิด 4 ครั้งโจมตีทั่วอัฟกานิสถาน ดับ 39 ศพ เจ็บนับร้อย

ระเบิด 4 ครั้งโจมตีทั่วอัฟกานิสถาน ดับ 39 ศพ เจ็บนับร้อย

เกิดเหตุระเบิด 4 ครั้งในหลายจุดทั่วอัฟกานิสถานเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 39 ศพบาดเจ็บเกินร้อยราย กลุ่มไอซิสอ้างมีเอี่ยว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เหตุระเบิดครั้งที่ 1 เกิดขึ้นที่มัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์แห่งหนึ่งในเมือง มาซารีชาริฟ เมืองใหญ่สุดลำดับ 4 ของอัฟกานิสถานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 เม.ย. 2565 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 31 ศพ บาดเจ็บอีก 87 ราย โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

ไอซิสระบุว่า พวกเขาใช้ระเบิดแบบควบคุมระยะใกล้ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าในการโจมตีมัสยิดที่มาซารีชาริฟ ขณะที่มัสยิดแห่งนี้เต็มไปด้วยผู้คน โดยไอซิสอ้างว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ทั่วโลกเพื่อแก่แค้นให้แก่อดีตผู้นำสูงสุดและโฆษกคนสำคัญที่ถูกสังหารไปเมื่อไม่นานมานี้

อย่างไรก็ตาม ไอซิสไม่ได้ระบุว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดอีก 3 ครั้งที่เหลือหรือไม่ โดยระเบิดครั้งที่ 2 เกิดขึ้นใกล้กับสถานีตำรวจในเมืองคุนดุซ ในลักษณะของระเบิดคาร์บอมบ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บอีก 18 ราย

ส่วนระเบิดครั้งที่ 3 เกิดขึ้นที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางตะวันออก โดยรถยนต์ของกลุ่มตาลีบันถูกโจมตีด้วยกับระเบิดที่วางไว้ข้างทาง มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บ 1 ราย และครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นที่เขต นีอัซ เบย์ค ของกรุงคาบูล มีเด็ก 2 คนได้รับบาดเจ็บเพราะถูกกับระเบิด

คุณกำลังดู: ระเบิด 4 ครั้งโจมตีทั่วอัฟกานิสถาน ดับ 39 ศพ เจ็บนับร้อย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2373990

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด