รู้หรือไม่ !! เมื่อไรควรเปลี่ยนหน้ากาก N 95 และใช้ซ้ำได้จริงหรือ | mask N95 | พี่ปลา Healthy Fish

****ทุกวันนี้เรื่องปัญหาฝุ่นละอองและการระบาดของเชื้อวัสโคโรนา เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องใส่ใจดูแลสุขภาพมากๆ การป้องกันตนเองวิธีหนึ่ง คือการใส่หน้ากากอนามัย และหน้ากากอนามัยที่จะช่วยในเรื่องดังกล่าวได้แก่ หน้ากาก N95 มีให้เลือกใช้อยู่หลายแบบ ทั้งแบบใช้แล้วทิ้ง แบบซับแล้วใช้ซ้ำ หรือแบบวัสดุเป็นผ้าแล้วเปลี่ยนไส้กรองได้
.
****หน้ากาก N95 แบบใช้แล้วทิ้ง สามารถใช้ซ้ำได้ 2-3 วัน หรืออาจจะเร็วกว่านั้นหากเริ่มรู้สึกหายใจลำบากขึ้น หรือรู้สึกเหมือนมีฝุ่นอยู่ในหน้ากากทั้งๆ ที่หน้ากากแนบสนิทกับใบหน้าดีแล้ว รวมถึงหากใส่แล้วรู้สึกหน้ากากไม่กระชับกับใบหน้าดังเดิม หรือพบรอยเปื้อนจากสารคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำลาย น้ำมูก เป็นต้น
.
****สำหรับกากที่เป็นแบบซักได้ ก็ควรซักทุกวัน หรือทุกๆ 1-2 วัน และเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 2-3 วัน หากสวมใส่หน้ากากแล้วหายใจไม่สะดวก หรือได้กลิ่นเหมือนฝุ่นภายใต้หน้ากาก ต้องเปลี่ยนหน้ากาก หน้ากาก N95 สามารถป้องกันฝุ่นละอองหรืออนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่าได้ถึง 0.3 ไมครอน แต่ไม่สามารถป้องกันกลิ่นได้ หากใช้แล้วยังได้รับกลิ่นรอบตัวอยู่ ก็ยังไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกว่าต้องรีบเปลี่ยนหน้ากาก
.

**** การเลือกซื้อหน้ากาก N95 ต้องพิจารณาด้านนอกและด้านในของหน้ากากให้ชัดเจน ต้องไม่มีกลิ่นผิดปกติ ไม่เปรอะเปื้อนและไม่มีตำหนิ ต้องคลุมจมูกและปาก สายคล้องหรือสายรัดศีรษะ ต้องไม่ฉีกขาดและต้องไม่มีส่วนใดหลุดออกจากหน้ากาก ต้องยึดแน่นและต้องไม่หลุดออกง่ายขณะใช้ ต้องยึดแน่น และไม่มีส่วนใดยื่นออกจากหน้ากาก

#หน้ากากn95 #หน้ากากN95 #พี่ปลาHealthyFish


สนใจติดต่องานได้ที่

อีเมล์ [email protected]

เบอร์โทรติดต่องาน 0809649234

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: