“ปิยบุตร” แนะพรรคก้าวไกลต้องชัดเจน เลิกกั๊ก ขีดเส้นให้ชัดพลังเก่า-พลังใหม่

“ปิยบุตร” แนะพรรคก้าวไกลต้องชัดเจน เลิกกั๊ก ขีดเส้นให้ชัดพลังเก่า-พลังใหม่

“ปิยบุตร” เลขาธิการคณะก้าวหน้า ชี้ พรรคก้าวไกลตกอยู่ในทางสองแพร่ง แนะ เลิกกั๊กเพื่อขีดเส้นให้ชัด ระหว่างพลังเก่ากับพลังใหม่ แล้วผลเลือกตั้งจะเป็นตัวบ่งชี้เองว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่

วันที่ 20 ม.ค. 2566 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึง “ทางสองแพร่งของพรรคก้าวไกล” โดยในตอนหนึ่งระบุว่า 3 เดือนเศษก่อนเลือกตั้ง พรรคก้าวไกลตกอยู่ในทางสองแพร่ง คือขอเกาะเป็นรัฐบาล รณรงค์หาเสียงแบบไม่กล้าไปให้สุด จำเป็นต้องทอดไมตรีกับพรรคต่างๆ จนเสียอัตลักษณ์ หากผลลัพธ์ได้ 40-50 ที่นั่ง ก็อาจทำให้มีโอกาสเป็นรัฐบาลตามความกรุณาของพรรคเพื่อไทย แม้อาจได้ ส.ส.น้อย แต่อย่างไรก็อาจได้ร่วมเป็นรัฐมนตรีคุมสัก 2-3 กระทรวง แล้วใช้โอกาสแสดงผลงาน แนวทางแบบขอเกาะเป็นรัฐบาลก็เหมาะสม แล้วค่อยไปหวัง ไปลุ้น กับการเลือกตั้งครั้งถัดไป ทางที่ 2 ประกาศจุดยืนการเป็นตัวแทนของพลังใหม่ในสังคมไทย รณรงค์หาเสียงยืนหยัดมั่นคง ชัดเจน เป็นต้น ต้องแสดงจุดยืนของตนให้แจ่มชัด ให้แตกต่างจากทุกพรรค ขีดเส้นแบ่งใหม่ พลังเก่าและพลังใหม่

“พรรคก้าวไกลต้องรณรงค์ขีดเส้นแบ่ง พลังเก่า vs พลังใหม่ ให้ประชาชนเชื่อ หวัง เห็นความเป็นไปได้แบบใหม่ๆ ไม่ใช่ถูกบังคับให้ต้องเลือกระหว่างแลนด์สไลด์แบบเพื่อไทย กับ ประยุทธ์และพวก ระหว่างขอเป็นรัฐบาลก่อน เพื่อเข้าไปแก้ปัญหาปากท้อง อย่างอื่นค่อยว่ากัน หากพรรคก้าวไกลทำได้อาจเป็นตัวชี้ขาดสำคัญ ส่งทะยานให้พรรคก้าวไกลมีจำนวน ส.ส.เพิ่ม มีคะแนนนิยมเพิ่ม ประชาชนที่ไม่ต้องการทนกับแบบเดิม ก็อาจตัดสินใจเปลี่ยนใจลงคะแนนให้พรรคก้าวไกลทั้ง 2 ใบ ดีกว่าไปฝันกลางอากาศ กั๊กไปกั๊กมา ไม่เอาสักทาง แล้วให้ได้ ส.ส.มาจำนวนหนึ่ง เพื่อเกาะเป็นรัฐบาล ซึ่งไม่รู้จะได้เป็นหรือไม่ หาเสียงรณรงค์ให้เต็มที่แบบไม่กั๊ก ผลเลือกตั้งจะเป็นตัวบ่งชี้เองว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ อยู่ที่มองการเลือกตั้ง 2566 แบบไหน ต้องการวางยุทธศาสตร์และตำแหน่งแห่งที่ของพรรคอย่างไร พรรคก้าวไกลต้องตัดสินใจ”

คุณกำลังดู: “ปิยบุตร” แนะพรรคก้าวไกลต้องชัดเจน เลิกกั๊ก ขีดเส้นให้ชัดพลังเก่า-พลังใหม่

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2608316

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด