ปธน.อินโดฯมีคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เพื่อตรึงราคาแก้ปัญหาขาดแคลนในประเทศ

ปธน.อินโดฯมีคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เพื่อตรึงราคาแก้ปัญหาขาดแคลนในประเทศ

ผู้นำอินโดนีเซียเผยรัฐบาลตัดสินใจออกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มไปต่างประเทศ เพื่อเป็นการช่วยตรึงราคาไม่ให้พุ่งขึ้นไปกว่านี้ และแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำมันปาล์มใช้ทำอาหารภายในประเทศ

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ประกาศคำสั่งห้ามผู้ผลิตส่งออกน้ำมันปาล์ม และวัตถุดิบในการผลิตน้ำมันปาล์ม เพื่อแก้ปัญหาภาวะขาดแคลนน้ำมันปาล์มทำอาหารภายในประเทศ และช่วยตรึงราคาปาล์ม ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรที่เป็นรายได้สำคัญของอินโดนีเซียไม่ให้ราคาขยับขึ้นไปกว่านี้

ผู้นำอินโดนีเซียระบุว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจออกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 เม.ย. และจะบังคับใช้ไปเรื่อยๆ จนกว่าราคาปาล์มจะกระเตื้องขึ้นมาและปัญหาขาดแคลนเริ่มบรรเทาเบาบางลง โดยรัฐบาลจะสอดส่องผลการแก้ปัญหาเพื่อช่วยให้ประชาชนมีน้ำมันปาล์มใช้อย่างเพียงพอในราคาไม่แพงเกินไป

ทั้งนี้ ปัญหาราคาอาหารและน้ำมันแพงได้ส่งผลให้เกิดการประท้วงยืดเยื้อในกรุงจาการ์ตาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และน้ำมันปาล์มเป็นสินค้าเกษตรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย.

คุณกำลังดู: ปธน.อินโดฯมีคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เพื่อตรึงราคาแก้ปัญหาขาดแคลนในประเทศ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2374882

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด