ปฏิบัติการจับ 'หมีควาย' ยังคว้าน้ำเหลว รองผู้ว่าฯ เชื่อเป็นหมีเคยถูกเลี้ยง มั่นใจจับได้ในเร็ววัน

ขอนแก่น-วานนี้ (13 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ยังจับหมีควาย ในไร่อ้อย อ.สีชมพู ไม่ได้ สั่งถอยทัพเฝ้าสังเกตการณ์ บล็อกพื้นที่เตรียมเข้าจับใหม่พรุ่งนี้ พร้อมนำกรงดักสัตว์ใส่ขนุนล่อหมีเข้ากรงในกลางไร่อ้อย ด้านรองผู้ว่าฯเชื่อเป็นหมีเคยถูกเลี้ยง เพราะลักษณะนิสัยไม่ใช่สัตว์ป่า

นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ภายหลังลงพื้นที่ควบคุมการตามล่าหมีควาย ในไร่อ้อย เนื้อที่ 27 ไร่ 3 งาน ของชาวบ้านโคกป่ากุง ม.1 อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดที่หมีควายซ่อนตัวอยู่

นอกจากนี้ ยังสั่งเพิ่มการติดตั้งตาข่ายไนล่อนในบริเวณโดยรอบของพื้นที่ และเปิดทางเข้าออกในจุดที่มีแหล่งน้ำ เพื่อให้หมีที่หิวน้ำออกไปกินน้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่ทีมยิงยาสลบเฝ้าสังเกตุการณ์ก็จะยิงยาสลบได้ทันที และยังมีคณะนักวิจัย นำตาข่ายเซ็นเซอร์มาร่วมปิดกั้นบริเวณโดยรอบป่าอ้อยอีกชั้นด้วย

รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า ด้วยการทำงานมาทั้งวัน คณะทำงานทั้งชุดกระเช้า ชุดโดรนและทีมงานที่เกี่ยวข้อง ได้พบเจอกับหมีควายที่เดินอยู่ในไร่อ้อย และยังไม่ออกนอกพื้นที่ เท่ากับว่าคณะทำงานสามารถจำกัดพื้นที่ได้เฉพาะแล้ว จึงสั่งการให้วางกำลังเจ้าหน้าที่ไว้โดยรอบไร่อ้อย 27 ไร่ 3 งาน ไว้ตลอด 24 ชม. เพื่อจับกุมหมีควายตัวนี้ให้ได้โดยเร็ว

รวมถึงยังได้สั่งให้ตั้งกรงดักสัตว์ไว้โดยรอบรวม 9 กรง เพราะการจับหมีนั้นต้องจับเป็น มีความปลอดภัยทั้งหมี ทั้งคน และโดยส่วนตัวเชื่อว่า หมีตัวนี้เป็นหมีเคยถูกเลี้ยง เพราะไม่กลัวคน ไม่กลัวสัตว์เลี้ยง และหากินในชุมชน อย่างไรก็ตามวันนี้ยังจับไม่ได้ ก็ต้องตามจับให้ได้ต่อไป และเชื่อว่ากำลังของชุดปฏิบัติการจะประสบผลสำเร็จในเร็ววัน

รายละเอียดเพิ่มเติม https://ch3thailandnews.com/news/207996
-------------------------
#เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News) 14 กันยายน 2563
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
เรื่องเล่าเช้านี้.com : https://morning-news.bectero.com
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
Official LINE : @ruenglao
YouTube : https://cutt.ly/MorningnewsTV3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: