ประโยชน์จาก "น้ำมันรำข้าว" ต้านอนุมูลอิสระ-ลดน้ำตาลในเลือด

ทำไมคนส่วนใหญ่มักนิยมใช้น้ำมันรำข้าวเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ?

ประโยชน์จาก "น้ำมันรำข้าว" ต้านอนุมูลอิสระ-ลดน้ำตาลในเลือด

เนื่องจากปัจจุบันเรานั้นมักนิยมใช้น้ำมันพืชในการประกอบอาหารเป็นหลัก จึงทำให้บางครั้งที่เราเผลอพลั้งบริโภคอาหารแต่ละมื้อเข้าไปในปริมาณมาก อาจเป็นการเพิ่มระดับแคลอรี่ และไขมันสะสมจนสามารถส่งผลเสียแก่สุขภาพของเราได้

Hello คุณหมอจึงขอนำบทความดีๆ ถึง น้ำมันรำข้าว น้ำมันสกัดจากธรรมชาติ มาฝาก เพื่อเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ให้ทุกคนได้ลองนำไปประกอบอาหารกัน

รู้จักน้ำมันรำข้าวให้มากขึ้น

น้ำมันรำข้าว (Rice Bran Oil) เป็นน้ำมันที่ถูกสกัดมาจากส่วนนอกของเมล็ดข้าว ที่เรียกว่า รำ โดยผ่านกระบวนการเฉพาะทางตามแต่ละผู้ผลิตนั้นจัดทำ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมนำน้ำมันรำข้าวมาใช้เป็นวัตถุดิบในการนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะน้ำมันรำข้าวมีระดับแคลอรี่เพียง 120 แคลอรี่ และมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 14 กรัม ที่ถือว่าเป็นไขมันที่ดี อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมแก่การนำมาประกอบอาหารในเมนูต่างๆ

ตามสถาบันโภชนาการ และการกำหนดอาหาร (Academy of Nutrition and Dietetics) แนะนำ ที่สำคัญคุณควรได้รับไขมันเหล่านี้เพียงแค่ 3-10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น เพราะในบางครั้งก็อาจกลับกลายเป็นการสร้างผลเสียแก่สุขภาพร่างกายของเราได้แทน

ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวที่ช่วยปรับปรุงสุขภาพ

Ritika Samaddar หัวหน้านักโภชนาการของสถาบันสุขภาพ Max Healthcare ได้กล่าวว่า น้ำมันรำข้าวที่เรารู้จักกันนั้น อุดมไปด้วยวิตามินอีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวก โทโคไตรอีนอล (Tocotrienols) โอไรซานอล (Oryzanol) และ สเตอรอล (Sterols) ในพืชธรรมชาติ ที่อาจสามารถให้คุณประโยชน์มากมายต่อภายในร่างกายของเราได้ ดังต่อไปนี้

  • มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ

เนื่องจากร่างกายของคนเรามีเอนไซม์หลายชนิดที่อาจเข้าไปส่งผลให้เกิดการอักเสบตามจุดต่างๆ ของอวัยวะภายใน โดยเฉพาะบริเวณหลอดเลือด จนบางครั้งทำให้ผู้ป่วยมีอาการหลอดเลือดตีบ เม็ดเลือดแดงแข็งตัว ซึ่งนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจในที่สุด แต่เมื่อคุณมีการรับสารอาหารโอไรซานอล (Oryzanol) ที่อยู่ในน้ำมันรำข้าวเข้าไป อาจทำให้สารดังกล่าวข้างต้นนี้มีการไปยับยั้ง และต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ก่อนเกิดโรคร้ายตามมาได้ในที่สุด

  • ต้านเซลล์มะเร็ง

จากการศึกษาหนึ่งในหลอดทดลองมีการค้นพบว่าสารประกอบโทโคไตรอีนอล (Tocotrienols) จากน้ำมันรำข้าว อาจมีคุณสมบัติในการปกป้องเซลล์ในร่างกายจากรังสีไอออไนซ์ (Ionizing radiation) ที่เป็นส่วนหนึ่งในการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่ถึงอย่างไรยังคงจำเป็นอยู่มากที่นักวิจัยต้องทำการหาข้อพิสูจน์ และข้อเท็จจริงต่อไปถึงการใช้น้ำมันรำข้าวมายับยั้งเซลล์มะเร็ง

  • ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ

ในการทดลองกับอาสาสมัครผู้ที่ประสบกับโรคไขมันในเลือดสูง ทีมวิจัยนั้นได้ให้พวกเขารับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ และน้ำมันรำข้าวในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน ซึ่งผลการทดสอบสรุปได้ว่า ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี มีอัตราการลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะถ้าหากมีระดับสูงขึ้นนั้นอาจทำให้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักตัวคุณได้ด้วยเช่นกัน

  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

น้ำมันรำข้าวอาจมีส่วนช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น โดยเป็นการเพิ่มความต้านทานต่ออินซูลิน เพราะเนื่องจากอินซูลินเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้คุณอาจเกิดความเสี่ยงประสบกับโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้

ผลข้างเคียงจากการใช้น้ำมันรำข้าวที่ควรรู้

ส่วนใหญ่แล้วน้ำมันรำข้าวค่อนข้างมีความปลอดภัยแก่ผู้นำมาบริโภค แต่บางกรณีนั้นก็อาจส่งผลข้างเคียงเหล่านี้ แก่ร่างกายของคุณได้เล็กน้อย

  • รู้สึกไม่สบายท้องประมาณ 2-3 สัปดาห์
  • มีก๊าซในช่องท้อง และลำไส้
  • ผื่นแดง พร้อมทั้งอาการคันบริเวณผิวหนัง

ที่สำคัญผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาหารทางเดินอาหาร หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ควรงดใช้น้ำมันรำข้าวอย่างเด็ดขาด เพราะอาจก่อให้คุณเกิดอาการแพ้อย่างหนักได้

คุณกำลังดู: ประโยชน์จาก "น้ำมันรำข้าว" ต้านอนุมูลอิสระ-ลดน้ำตาลในเลือด

หมวดหมู่: สุขภาพ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/health/24945/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด