โปแลนด์ลองเชิงเยอรมนีเรื่องส่งรถถังช่วยเหลือกองทัพยูเครน

โปแลนด์ลองเชิงเยอรมนีเรื่องส่งรถถังช่วยเหลือกองทัพยูเครน

ปมการส่งรถถังเยอรมนีช่วยเหลือกองทัพยูเครนยังคงไม่ชัดเจน โดยเมื่อวันที่ 23 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายมาเทอุซ โมราวิสกี นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ ได้ประกาศโยนหินถามทาง อาจร่วมวงกับประเทศอื่นในการส่งรถถังเลพเพิร์ด 2 ของเยอรมนีให้รัฐบาลยูเครน ถึงจะไม่ได้รับการอนุมัติจากเยอรมนี

คำแถลงของโปแลนด์มีขึ้นหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีกล่าวเป็นนัยว่า ในตอนนี้เยอรมนีไม่ได้รับการร้องขอ แต่ถ้าเราได้รับการร้องขอ เราก็คงไม่ขัดขวาง นายโมราวิสกียังกล่าววิจารณ์เยอรมนีในเรื่องนี้ด้วยว่า ท่าทีของเยอรมนีเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เกือบปีแล้วที่สงครามอุบัติขึ้น ผู้บริสุทธิ์ล้มตายรายวัน และขอพูดตรงๆเลยละกันว่า ยูเครนและยุโรปจะชนะสงครามนี้ ไม่ว่ามีหรือไม่มีเยอรมนีก็ตาม

วันเดียวกัน นายไมเคิล แม็คคอล ส.ส.ฝ่ายค้านรีพับลิกันและประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเยอรมนีส่งสัญญาณว่าจะยอมส่งรถถังเยอรมนีให้ยูเครนหากสหรัฐฯส่งรถถังด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่สหรัฐฯจะส่งรถถังหลักรุ่นเอบรัมส์ให้กองทัพยูเครน 1 คัน เพื่อที่เยอรมนีจะได้ไม่มีข้ออ้างอะไรอีก เอาเข้าจริงรัฐบาลสหรัฐฯแค่พูดเฉยๆว่าจะส่ง แต่ไม่ต้องส่งจริง ก็น่าจะเป็นสัญญาณให้เยอรมนี.

คุณกำลังดู: โปแลนด์ลองเชิงเยอรมนีเรื่องส่งรถถังช่วยเหลือกองทัพยูเครน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2610641

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด