ไปไต่เขาหิมาลัย 2 สาวไทย สลดตายปริศนา วิวสวยแต่เส้นทางลําบาก จบทริปขณะกําลังเดินลง

ไปไต่เขาหิมาลัย 2 สาวไทย สลดตายปริศนา วิวสวยแต่เส้นทางลําบาก จบทริปขณะกําลังเดินลง

สลด 2 นักท่องเที่ยวหญิงไทยเสียชีวิตขณะร่วมคณะเดินทางวิบากบนภูเขาอันนะปุรณะ ส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยในประเทศเนปาล หลังขึ้นชมทะเลสาบทิลิโช ทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลก ขณะที่มีอีก 2 ราย ล้มป่วยเนื่องจากสภาพอากาศหนาวจัดและได้รับบาดเจ็บช่วงขากลับ โดยมีการช่วยเหลือนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ออกจากหมู่บ้านมัสแตงแล้ว

เว็บไซต์การท่องเที่ยวในเนปาล “เมาต์เทนเอเวอร์เรสต์ ทูเดย์” รายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุสลดหญิงชาวต่างชาติ 2 คน เสียชีวิตระหว่างร่วมคณะเดินทางวิบาก บนเส้นทางลัดเลาะภูเขาที่เรียกว่า “เมโซคันโต ลา พาส” ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศ เนปาล ตรวจสอบเป็นชาวไทย ทราบชื่อว่า รัตยา พิไลแสงสุรี (Rataya Philaisengsuri) อายุ 49 ปี และเพ็ญณี อรัญลุม (Penny Aranlum) อายุ 37 ปี

ทั้งนี้ แหล่งข่าวเปิดเผยกับเว็บไซต์ว่า คณะเดินทางวิบาก 22 คน ประกอบด้วย ชาวต่างชาติ 12 คน ลูกหาบ 8 คน และไกด์ท้องถิ่นนำทาง 2 คน เริ่มออกเดินทางไปตามเส้นทางภูเขาอันนะปุรณะ ส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย จากเมืองเบซี ซาฮาร์ ในอำเภอลำจุง จังหวัดกันดากีของเนปาล ในวันที่ 11 พ.ย. และถึงจุดหมายปลายทางคือทะเลสาบทิลิโช ทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลก อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 4,919 เมตร ในวันที่ 17 พ.ย.

แหล่งข่าวระบุว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ระหว่างขากลับจากทะเลสาบ นักท่องเที่ยว 2 คน จากประเทศไทย ได้เสียชีวิต ขณะอยู่ที่ระดับความสูงเหนือน้ำทะเล 4,200 เมตร ในบริเวณเส้นทางเมโซคันโต ลา พาส ไม่ไกลจากหมู่บ้านมัสแตง จุดพัก พร้อมเผยว่าลูกหาบ 2 คน รอรับศพหญิงชาวต่างชาติ 2 คน อยู่ที่ตีนเขาเมโซคันโต ลา พาส

นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวหญิงอีก 2 คน ไม่เปิดเผยสัญชาติ ล้มป่วยเนื่องด้วยสภาพอากาศหนาวจัด และได้รับบาดเจ็บระหว่างเดินทางกลับจากทะเลสาบทิลิโช ทราบชื่อ ปาณิตา นาคะสิงห์ (Phanita Nakasingh) อายุ 37 ปี และมธุรา ไซคานัน (Mathura Tsaikanan) อายุ 42 ปี ได้รับการช่วยเหลือนำตัวออกจากหมู่บ้านมัสแตง ด้วยเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทแอร์ ไดนาสตี เมื่อช่วงบ่ายของวันศุกร์ที่ 18 พ.ย. ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าคณะทัวร์ชุดนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 1 ราย และชาวเนปาล 1 ราย กลับจากทะเลสาบทิลิโช มาถึงหมู่บ้านมานัง ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและลูกหาบ รวม 14 คน เดินทางถึงเมือง Jomsom โดยสวัสดิภาพในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ด้านเว็บไซต์ท่องเที่ยวเนปาลอีโคแอดเวนเจอร์ ระบุด้วยว่า เขาอันนะปุรณะ ส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย มีความสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก อยู่เหนือ ระดับน้ำทะเล 8,091 เมตร และเส้นทางลัดเลาะภูเขาอันนะปุรณะเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับรับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม กระนั้นเส้นทางดังกล่าวมีความยากในระดับปานกลาง และเป็นหนึ่งในเส้นทางที่ยาวที่สุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเนปาล การเดินทางหรือเทรกก้ิงแบบครบเส้นทางอาจใช้เวลานานมากถึง 12-22 วัน ขึ้นอยู่กับเลือกเส้นทางใด สำหรับนักเดินทางมือใหม่อาจเป็นเรื่องยากลำบากที่จะพิชิตเส้นทางได้ครบ หากไม่เตรียมตัวและฝึกฝนร่างกายมาก่อน

ต่อมา ในช่วงค่ำวันที่ 20 พ.ย. นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ ทราบเรื่องแล้วและกำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกับกองคุ้มครองฯคนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุลและยืนยันข้อมูล

คุณกำลังดู: ไปไต่เขาหิมาลัย 2 สาวไทย สลดตายปริศนา วิวสวยแต่เส้นทางลําบาก จบทริปขณะกําลังเดินลง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2558165

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด