พอแล้ว อ.เฉลิมชัย วอนหยุดดราม่า มวยไทย-กุน ขแมร์ ชี้ ประเทศไหนเจริญจะพัฒนาเร็ว (คลิป)

พอแล้ว อ.เฉลิมชัย วอนหยุดดราม่า มวยไทย-กุน ขแมร์ ชี้ ประเทศไหนเจริญจะพัฒนาเร็ว (คลิป)

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ วอนหยุดทะเลาะเรื่องมวยไทย-กุน ขแมร์ ชี้ชัดศิลปะได้รับอิทธิพลสืบต่อกันมาหลายแขนง

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “นรินทร ทามาส” ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้โพสต์คลิปวิดีโอของอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่ออกมาพูดถึงประเด็นดราม่ามวยไทยและกุน ขแมร์ พร้อมแคปชั่น “อาจารย์เฉลิมชัยขอพูดเรื่องศิลปะการต่อสู้ มวยไทยและมวยกัมพูชาหน่อยครับ”

ที่มาของเรื่องนี้ เป็นเพราะ กัมพูชา ได้เคลมว่า มวยไทย เป็นศิลปะที่ได้รับอิทธิพลมาจาก โบกาตอร์ ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้โบราณของพวกเขา นำมาซึ่งดราม่าบานปลายเป็นเรื่องระดับประเทศ

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า “ศิลปะได้รับอิทธิพลต่อกันมาไม่ว่าจะแขนงไหนก็ตาม สุดท้ายบ้านเมืองใดที่มีความเข้มแข็งและเจริญรุ่งเรืองก็จะพัฒนาศิลปะแขนงนั้นๆ ได้ และเมื่อถึงสมัยอาณาจักรอยุธยาถือว่าขึ้นสู่จุดสุดยอดของศิลปะทุกด้าน ทุกแขนง โดยมีอัตลักษณ์ที่คลี่คลาย ตัดทอน สร้างสรรค์ ให้มาเป็นของตัวเอง ซึ่งถือเป็นไทยแท้มากๆ แต่เมื่อถามว่ามีเจือปนกับที่อื่นด้วยไหม ก็ต้องยอมรับว่ามี แต่ได้ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่แล้ว”

“เช่นเดียวกับการวาดรูปที่ใหม่ๆ ศิลปินก็จะวาดไปตามที่ได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่เคยพบเห็น ก่อนนำมาพัฒนาให้คลี่คลายเป็นของตัวเองไปในที่สุด ซึ่งก็เหมือนกับมวยที่อาจจะได้รับอิทธิพลมาจากขอมอยู่แล้ว แต่ได้นำมาดัดแปลง สร้างสรรค์ คิดค้นใหม่ รวมถึงมีพื้นฐานของเดิมอยู่แล้วด้วยจึงถือได้ว่าได้พัฒนาจนกลายเป็น แม่ไม้มวยไทย อันเป็นอัตลักษณ์ ยิ่งประเทศไหนเจริญก็จะพัฒนาเร็ว”

สุดท้ายนี้ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้กล่าวว่า “ศิลปะวัฒนธรรมเป็นของมนุษย์ทั้งโลก ไม่ใช่ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ฉะนั้นอย่าได้ทะเลาะกันเลย เพราะทุกประเทศก็มีดีเหมือนกัน แต่อัตลักษณ์สำคัญที่สุด เพราะสุดท้ายจะเป็นงานศิลปะบริสุทธิ์ที่ตัดทอน ลดทอน อิทธิพลอื่นลงให้เหลือน้อยที่สุดให้เหมือนสมัยอยุธยา ส่วนนานาประเทศที่มีอัตลักษณ์ของเขาอย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เมียนมา กัมพูชา ไทย ต่างก็มีอัตลักษณ์ของตัวเองเช่นกัน นั่นคือสิ่งที่ได้รับการสร้างสรรค์และเป็นตัวตนของอารยธรรมแต่ละประเทศ”.

ชมคลิปที่นี่

คุณกำลังดู: พอแล้ว อ.เฉลิมชัย วอนหยุดดราม่า มวยไทย-กุน ขแมร์ ชี้ ประเทศไหนเจริญจะพัฒนาเร็ว (คลิป)

หมวดหมู่: มวย

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/sport/fightsport/muaythai/2622463

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด