พ่อเด็กโวย ตำรวจบุกช้าปล่อยคนร้ายกราดยิงใน ร.ร.ประถมเทกซัส

พ่อเด็กโวย ตำรวจบุกช้าปล่อยคนร้ายกราดยิงใน ร.ร.ประถมเทกซัส

พ่อเด็กที่เสียชีวิตในเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมเทกซัส กล่าวหาตำรวจ ว่าระงับเหตุล่าช้า ขณะที่การกระทำของเจ้าหน้าที่อาจมีส่วนทำให้เด็กคนหนึ่งถูกยิงด้วย

จากกรณีเกิดเหตุกราดยิงขึ้นที่โรงเรียนประถมร็อบบ์” ในเมืองอูวาลเด รัฐเทกซัส เมื่อวันอังคารที่ 24 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 ศพ ในจำนวนนี้เป็นนักเรียนถึง 19 ราย ซึ่งนาย เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐออกมาชื่นชมการทำงานอันรวดเร็วของตำรวจ ทำให้เหตุการณ์ไม่เลวร้ายไปมากกว่านี้นั้น

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเอพีเผยแพร่ข้อมูลใหม่ ซึ่งขัดแย้งกับคำพูดของนายแอบบอตต์ ระบุว่าตำรวจรั้งอยู่นอกโรงเรียนนานอย่างน้อย 40 นาที ในขณะที่พ่อแม่และผู้อยู่ในเหตุการณ์พยายามขอให้พวกเขาทำอะไรสักอย่าง

“บุกเข้าไปกันเลยดีกว่า เพราะตำรวจไม่ทำอะไรก็ตามที่พวกเขาควรทำ มันควรจะทำอะไรได้มากกว่านี้” นายฮาเวียร์ กาซาเรส ผู้เสียลูกสาวชื่อว่า แจ็กลีน ไปในเหตุการณ์นี้ บอกกับ เอพี “พ่อๆ อย่างเรา 5-6 คนได้ยินเสียงปืน ขณะที่ตำรวจบอกให้เราถอยออกไป” “เราไม่สนใจว่าตัวเองจะเป็นอย่างไร เราอยากบุกเข้าไปในอาคาร เราพูดกันว่า ‘ไปกันเถอะ’ เพราะเรารู้สึกกังวลขนาดนั้น และเราอยากพาลูกๆ ของเราออกมา”

ขณะเดียวกัน คลิปวิดีโอความยาวเกือบ 7 นาทีถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ก็ดูเหมือนจะสนับสนุนรายงานของเอพี โดยมีภาพแสดงให้เห็นตำรวจควบคุมพ่อแม่ผู้ปกครองที่หน้าโรงเรียน รวมถึงมีชายคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกดกับพื้น

เอพีรายงานด้วยว่า คนร้ายซึ่งมีการเปิดเผยชื่อภายหลังว่า ซัลวาดอร์ รามอส อายุ 18 ปี ขังตัวเองอยู่ภายในห้องเรียนด้วยการล็อกประตูเท่านั้น ขณะที่ตำรวจกลับบุกเข้าไปในห้องได้อย่างยากลำบาก ต้องรอเจ้าหน้าที่ไปนำกุญแจสำรองมาเปิด

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นตำรวจไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันอังคาร กระทั่งในวันพุธ พวกเขาออกมาระบุว่า ตำรวจเผชิญหน้ากับมือปืนในทันทีและบีบบังคับให้เขาอยู่กับที่จนไม่สามารถไปยังพื้นที่อื่นๆ ของโรงเรียนได้

รายงานล่าสุดทำให้สื่อสหรัฐฯ อย่าง เอ็นบีซี นิวส์ ออกมาโจมตีว่า นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ดูเหมือนว่าข้อมูลที่ตำรวจเทกซัสให้มาในเบื้องต้นนั้น ไม่ถูกต้อง ไม่มือไม่ได้ถูกหยุดโดยเจ้าหน้าที่คนแรกที่เผชิญหน้ากับเขา และเข้าไม่ได้ถูกไล่ต้อน แต่ขังตัวเองอยู่ในห้องเรียน

ขณะที่คำพูดของเด็กชายชั้นประถม 4 ที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ KENS 5 อาจเป็นข้อช่งชี้ว่า การกระทำของตำรวจอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กอีกคนที่กำลังซ่อนตัวจากคนร้าย ถูกยิง

เด็กชายบอกกับ KEN 5 ว่า “ตอนตำรวจมาถึง พวกเขาบอกว่า ‘ตะโกนถ้าต้องการความช่วยเหลือ’ เพื่อนร่วมห้องของผมคนหนึ่งก็ตะโกนออกไปว่า ‘ช่วยด้วย’ ชายคนนั้นได้ยินเขาและเดินเข้ามาแล้วยิงเธอ” “จากนั้นตำรวจก็เข้ามาในห้อง ชายคนนั้นยิงตำรวจแล้วตำรวจก็เร่ิมยิงตอบโต้”

ด้านร้อยโท คริสโตเฟอร์ โอลิเวเรซ จากสำนักงานความปลอดภัยสาธารณะรัฐเทกซัส บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้น รวมทั้งหาสาเหตุว่า ทำไมเจ้าหน้าที่จึงใช้เวลานานกว่าจะเข้าไปในอาคาร

ที่มา : yahoo

คุณกำลังดู: พ่อเด็กโวย ตำรวจบุกช้าปล่อยคนร้ายกราดยิงใน ร.ร.ประถมเทกซัส

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403315

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด