ผวาวิกฤติ “จีน-ไต้หวัน” ป่วนท่องเที่ยว ททท.เกาะติดสถานการณ์หวั่นกระทบเป้าทัวริสต์มาไทย

ผวาวิกฤติ “จีน-ไต้หวัน” ป่วนท่องเที่ยว ททท.เกาะติดสถานการณ์หวั่นกระทบเป้าทัวริสต์มาไทย

ททท.หวั่นความตึงเครียดระหว่างจีน-สหรัฐฯ กรณีไต้หวัน จะกระทบจิตวิทยาการเดินทางของนักท่องเที่ยว ด้านธุรกิจโรงแรมระส่ำ แม้จะเริ่มฟื้นตัวหลังเปิดประเทศ แต่ขาดแคลนแรงงานในเกือบทุกแผนก

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ททท.ได้สั่งการให้ ททท.ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ประเมินสถานการณ์ ความตึงเครียดระหว่างจีน และสหรัฐฯ กรณีของไต้หวันอย่างใกล้ชิด เพราะกังวลว่าจะกระทบจิตวิทยาการเดินทางของนักท่องเที่ยวและกระทบกับเป้านักท่องเที่ยวที่วางไว้ โดยเฉพาะปลายปีที่จะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางเพิ่มขึ้น

ส่วนความคืบหน้าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนต่อขยาย จำนวน 1.5 ล้านสิทธิหรือห้องพัก โดยพบว่าภายในระยะเวลา 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคม 2565 มีการใช้จ่ายในโครงการรวมมูลค่าทั้งสิ้น 12,228.9 ล้านบาท จำนวนคนใช้สิทธิ (โรงแรมที่พัก) สะสมที่ 834,192 คน แบ่งเป็นการจองโรงแรม สะสม 2,028 แห่ง หรือ 2,888,881 ห้องพัก คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายโรงแรม รวมอยู่ที่ 10,218.8 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนของประชาชน ที่จ่ายเอง 60% อยู่ที่ 6,354.8 ล้านบาท จากรัฐบาลที่สนับสนุนส่วนลดให้ 40% อยู่ที่ 3,864 ล้านบาท

ด้านบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ตามที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้มีการออกประกาศเตือนสายการบินของไทย ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางการบินเหนือน่านฟ้าไต้หวัน หลังจากที่สาธารณรัฐ ประชาชนจีนออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) และได้เตือนสายการบินที่ดำเนินการในเอเชียให้หลีกเลี่ยงเส้นทางบินรอบๆ ไต้หวัน ระหว่างวันที่ 4-7 ส.ค.65 นั้น ทางสายการบินไทยได้ปรับเส้นทางบินที่บินสู่ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี โดยทำการบินผ่านน่านฟ้าประเทศฟิลิปปินส์เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม บริษัทจะได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา การบินไทยได้แจ้งยกเลิกเที่ยวบิน TG632 เส้นทางกรุงเทพฯ-ไทเป และ TG 633 เส้นทางไทเป-กรุงเทพฯ ส่วนเที่ยวบินในวันอื่นนั้น การบินไทยจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากมีการยกเลิกเที่ยวบิน เลื่อน หรือปรับเปลี่ยนเวลาจะแจ้งไปยังผู้โดยสารโดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโดยปกติแล้วการบินไทยทำการบินเส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-ไทเป สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน ออกจากกรุงเทพฯ ทุกวันจันทร์ พุธ พฤหัสบดี และศุกร์ (ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.65 เป็นต้นไป ทำการบินทุกวัน)

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า จากผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการที่พักแรม เดือน ก.ค.2565 จัดทำโดยสมาคมโรงแรมและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีผู้ประกอบการที่พักแรมตอบแบบสำรวจ 118 แห่ง ระหว่างวันที่ 17-25 ก.ค.2565 พบว่าอัตราการเข้าพักเฉลี่ยเดือน ก.ค.65 เพิ่มขึ้นเป็น 45% จากเดือน มิ.ย.65 ซึ่งมี 38% ตามที่รัฐบาลได้ยกเลิกการลงทะเบียนผ่านระบบไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.65 เป็นต้นมา และขยายสิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนขยายอีก 1.5 ล้านสิทธิ์ใหม่ ส่งผลให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเพิ่มขึ้น อัตราการเข้าพักของโรงแรมปรับเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาค ทั้งนี้คาดการณ์อัตราการเข้าพักในเดือน ส.ค.65 ไว้ที่ 42%

“ลูกค้าของโรงแรมส่วนใหญ่ยังคงเป็นลูกค้าชาวไทย แต่มีลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้น สะท้อนจากโรงแรมที่มีสัดส่วนลูกค้าต่างชาติมากกว่า 50% ทยอยเพิ่มขึ้นหลังมีการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2565 โดยกลุ่มลูกค้าต่างชาติที่เข้าพักส่วนใหญ่ เป็นลูกค้าเอเชียและตะวันออกกลาง รองลงมาคือยุโรปตะวันตก”

อย่างไรก็ตาม โรงแรมส่วนใหญ่ยังถูกกดดันจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานในเกือบทุกแผนก รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในพื้นที่ยังไม่กลับมาเปิดตามปกติ โดยพบว่า โรงแรม 68% ยังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงาน โดยกระจายอยู่ในตำแหน่งต่างๆ เกือบทุกแผนก เช่น พนักงานต้อนรับ พนักงานทำความสะอาด พ่อครัวแม่ครัว เด็กเสิร์ฟ แม่บ้านและช่างเทคนิค แม้ส่วนหนึ่งจะพอหาคนทดแทนได้ แต่ยังขาดทักษะ โดยเฉพาะด้านการให้บริการและภาษา “แม้ธุรกิจโรงแรมจะเริ่มฟื้นตัวหลังเปิดประเทศ แต่ราคาห้องพักเฉลี่ยต่อวันยังคงต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19”.

คุณกำลังดู: ผวาวิกฤติ “จีน-ไต้หวัน” ป่วนท่องเที่ยว ททท.เกาะติดสถานการณ์หวั่นกระทบเป้าทัวริสต์มาไทย

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/economics/2464684

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด