“พิธา” ฟังไต่สวนประกัน “ทานตะวัน” รับ ห่วงสุขภาพ อดอาหารกว่า 30 วัน

“พิธา” ฟังไต่สวนประกัน “ทานตะวัน” รับ ห่วงสุขภาพ อดอาหารกว่า 30 วัน

“พิธา” หัวหน้าก้าวไกล รุดฟังการไต่สวนประกันตัว “ทานตะวัน” เป็นครั้งที่สาม ห่วงปัญหาสุขภาพ จากอดอาหารกว่า 30 วัน วอน รัฐบาลตระหนักถึงผลกระทบหากบ้านเมืองไร้ขื่อแปที่เป็นสากล

วันที่ 26 พ.ค. 65 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะนายประกันของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง เดินทางมายังศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังผลการไต่สวนกรณีขอปล่อยตัวชั่วคราวทานตะวัน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการทำกิจกรรมโพลขบวนเสด็จ ซึ่งถูกถอนการประกันตัวและถูกควบคุมตัวอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง พร้อมกับกระทำการอดอาหารประท้วงมาเป็นเวลากว่า 30 วันแล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายพิธา ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส. ประกอบการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของทนายความมาแล้ว ถึงสองครั้ง ครั้งแรกในวันที่ 17 พฤษภาคม ซึ่งศาลได้ปฏิเสธโดยอ้างเหตุผลเรื่องไม่ปรากฏหลักฐานอัตราเงินเดือน และครั้งที่สองในวันที่ 20 พฤษภาคม แต่ศาลก็ได้อนุญาตให้ฝากขังต่ออีก 7 วัน ด้วยเหตุผลว่า อัยการเพิ่งได้รับสำนวนการสอบสวนจากพนักงานสอบสวน จึงไม่อาจที่จะพิจารณาสั่งฟ้องได้ทัน แต่ไม่ตัดสิทธิผู้ต้องหาในการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งมีการไต่สวนคำร้องในวันนี้

นายพิธา ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นฟังการไต่สวน ระบุว่า เป็นความพยายามครั้งที่สาม ในการขอปล่อยตัวชั่วคราว สิ่งที่น่ากังวลที่สุดตอนนี้ คือ ปัญหาสุขภาพของ น.ส.ทานตะวัน ที่ต้องอดข้าวมา 30 กว่าวัน จากการพูดคุยกับทนายความ ล่าสุด อาการของ น.ส.ทานตะวันถือว่า เป็นวิกฤติทางสุขภาพแล้ว จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า น.ส.ทานตะวันจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อไปรักษาตัวและออกมาสู้คดีอย่างตรงไปตรงมา

หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยังระบุอีกว่า ในฐานะนายประกัน ยินดีทำทุกวิถีทางให้น.ส.ทานตะวัน ออกมาตามที่กรอบกฎหมายกำหนด และสามารถรับรองได้ว่าจะไม่มีการหลบหนีอย่างแน่นอน

“เรากำลังพูดถึงชีวิตคนๆ หนึ่ง ที่กำลังทรมานตนเองเพื่อความยุติธรรม บ้านเมืองเราควรต้องมีขื่อมีแป มีกระบวนการยุติธรรมที่เหมาะสมและน่าเชื่อถือตามโลกสมัยใหม่ กระบวนการฝากขังต้องยึดตามหลักสากล บ้านเมืองที่ไม่มีขื่อแปทำให้ความขัดแย้งของคนในชาติทวีความรุนแรงขึ้น ประเทศไทยเป็นสมาชิกปฏิญญากับสากลหลายฉบับ โดยเฉพาะ ICCPR ที่ต้องให้สิทธิการประกันตัวและการสันนิษฐานว่าผู้ต้องหาบริสุทธิ์ไว้ก่อน (presumption of innocence) แต่ในสภาพการณ์ที่ไร้ขื่อแปเช่นนี้ย่อมไม่มีใครอยากคบค้ากับเรา จึงขอให้ผู้มีอำนาจคิดถึงผลกระทบเหล่านี้ให้มากไว้ด้วย” พิธา กล่าว.

คุณกำลังดู: “พิธา” ฟังไต่สวนประกัน “ทานตะวัน” รับ ห่วงสุขภาพ อดอาหารกว่า 30 วัน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402532

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด