"พรรคบ้านใหญ่" แดนอีสาน เกมตัดแต้ม สกัด"เพื่อไทย"

“พรรคบ้านใหญ่” ที่เริ่มขยับรับการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึง โดยตั้งเป้าเป็นพรรคระดับจังหวัด ที่ต้องตัดแต้มจากเพื่อไทยให้ได้ เพื่อเป็นต้นทุนในการร่วม “รัฐบาล”

"พรรคบ้านใหญ่" แดนอีสาน   เกมตัดแต้ม สกัด"เพื่อไทย"

แม้ยังเดากันไม่ออกว่า รูปแบบการเลือกตั้งจะจบกันที่สูตรไหน แต่พรรคการเมืองผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด เพื่อเตรียมตัวสู้ศึกชิงเก้าอี้ ส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยทุกพรรคมีความหวังที่จะมี ส.ส.เพียงพอที่จะต่อรองทางการเมือง

ขณะที่บางพรรคการเมือง มีภารกิจอื่นซ่อนเร้นกลเกมเอาไว้อย่างแนบเนียน โดยมี“บิ๊กเนม”คอยวางยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนในแต่ละพื้นที่เอาไว้ เพื่อไปสู่เป้าหมาย คือการกลับเข้ามามีอำนาจรัฐอีกคำรบหนึ่ง

โดยวางเกมผุด“พรรคบ้านใหญ่”ในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งเป็นฐานเสียงหลักของ“โทนี่” ทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทย (พท.) หวังชิงแต้ม-ตัดแต้ม สกัดแลนด์สไลด์ให้ได้

เลือกตั้งเที่ยวนี้พรรคเครือข่าย“ขั้วรัฐบาล”ปัจจุบันจะกระจัดกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ และจะส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ ส.ส.ทุกเขตของภาคอีสาน แต่อาจจะเอาจริงเอาจังเฉพาะในพื้นที่ที่ตัวเองมีฐานเสียงอยู่ หรือในพื้นที่ที่กุมอำนาจรัฐระดับท้องถิ่นเอาไว้หวังเป็นพรรคระดับจังหวัด

ส่วนในพื้นที่ที่ไม่ใช่ฐานเสียง จะส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ ส.ส. เช่นกันแต่จะแบ่งบท-แบ่งแต้มให้“ขั้วรัฐบาล”ขณะที่คู่ต่อสู้โดยตรงอย่างพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล จะเล่นบทตัดแต้ม เพื่อสกัดแลนด์สไลด์

ยิ่งหากการเลือกตั้งใช้สูตรบัตรสองใบ หาร 100 “ขั้วรัฐบาล” ยิ่งจำเป็นต้องแตกแบงก์พันในพื้นที่อีสานให้ได้มากที่สุด

พรรครวมแผ่นดินของ“บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยาแม้จะไม่ชัดเจนว่าเป็นพรรคบ้านใหญ่ แต่โมเดลของ“บิ๊กน้อย”คือการเปิดดีลบ้านใหญ่-บ้านเล็กของแต่ละพื้นที่มาเข้าสังกัด โฟกัสหลักไปที่พื้นที่ภาคอีสาน

การดึง“จำลอง ครุฑขุนทด”อดีต ส.ส.นครราชสีมา มานั่งเลขาธิการพรรค ส่งสัญญาณชัดเจนว่า พรรครวมแผ่นดินต้องการเดินเกมในพื้นที่ภาคอีสานเป็นหลัก เนื่องจาก “จำลอง” พอมีเครือข่ายอยู่ในพื้นที่พอสมควร ฉะนั้นการดึงแต้มการเมืองให้ไหลเข้าพรรค จึงสามารถคอนโทรลได้ในระดับหนึ่ง

พรรคพลังไทยชัยชนะของ“อร่าม โล่ห์วีระ”นายก อบจ.ชัยภูมิ อยู่ระหว่างเซ็ตอัพพรรค หลังส่งจดหมายสอบถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกระทรวงมหาดไทยได้รับการยืนยันแล้วว่าสถานะของ “อร่าม” แม้จะนั่งเก้าอี้ นายก อบจ. ชัยภูมิ แต่สามารถดำรงตำแหน่งผู้บริหารพรรคการเมืองได้

เป้าหมายหลักของอร่ามอยู่ที่การชิงเก้าอี้ ส.ส.ชัยภูมิ ซึ่งการเลือกตั้งปี 2562อร่ามและลูกหลานลง ส.ส.ในนามพรรคประชาธิปัตย์แต่ก็พ่ายทุกเขตถูกพรรคเพื่อไทยกวาดไป 4 ที่นั่ง พรรคพลังประชารัฐแบ่งไป 2 ที่นั่งดังนั้นเลือกตั้งครั้งหน้าจึงต้องการใช้พรรคจังหวัดเบียดแทรกเข้ามาให้ได้

โดยอาศัยจุดเด่นของพรรค แม้จะชื่อพรรคพลังไทยชัยชนะ แต่ก่อตั้งมาเพื่อชาวชัยภูมิ แถมมีเครือข่ายภาคการเมือง ภาคประชาสังคม ของพี่น้องชัยภูมิมาร่วมก่อตั้งพรรค

สำหรับเป้ารองอยู่ที่การส่งผู้สมัครในพื้นที่ภาคอีสาน โดยอาศัยเครือข่ายคนกันเอง ตีประตูเมืองเก็บคะแนนปาร์ตี้ลิสต์มาให้ได้มากที่สุด

พรรคเพื่อไทรวมพลังของวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลรมช.คมนาคม เป้าหลักอยู่ที่การยึดเมืองโคราชให้มาขึ้นตรงกับตัวเองให้ได้ แม้จะต้องสู้กับตระกูลรัตนเศรษฐ ตระกูลลิปตพัลลภ แต่ทุนการเมืองของ“เสี่ยแป้งมัน”ระดับหมื่นล้าน หากหวังจะนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีอีกจำเป็นต้องทุ่มมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

นาทีนี้ฟันธงได้เลยว่า“วีรศักดิ์” ไม่ไปต่อกับพรรคภูมิใจไทยอย่างแน่นอน เพราะแม้จะทุ่มทุนสร้างมากแค่ไหน แต่การอยู่ภายใต้ร่มเงาของ “บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบผู้มีบารมีเหนือพรรคไม่ตอบโจทย์อย่างที่หวังเอาไว้ได้

จึงไม่แปลกที่วีรศักดิ์อยากออกมาสร้างอาณาจักรของตัวเอง ด้วยการก่อร่างสร้างพรรคใหม่ โดยงานหลังบ้านมีการเซ็ตอัพทุกอย่างเอาไว้แล้ว แต่ติดอยู่ที่ ยังนั่งเก้าอี้ รมช.คมนาคม ในโควตาของพรรคภูมิใจไทยจึงยังไม่ถึงเวลาที่จะออกมาบู๊เองเต็มตัว ดังนั้นพรรคของ “วีรศักดิ์” อาจจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช้ากว่าพรรคการเมืองอื่น

สำหรับเป้ารองของ “วีรศักดิ์” ไม่ต่างจากพรรคอื่นที่ต้องใช้เครือข่าย “คนอีสาน”ชิงทั้ง ส.ส.เขต และเก็บคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อเพิ่มจำนวนส.ส.

ขณะที่พรรคชาติพัฒนาภายใต้การนำของ“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ”ประธานที่ปรึกษาพรรคก็มีเป้าหมายเดียวกันต้องการยึดพื้นที่นครราชสีมา จาก4 ขั้วตระกูลรัตนเศรษฐ ตระกูลหวังศุภกิจโกศล พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทยคืนมาให้ได้

โดยการเลือกตั้งปี 2562ชาติพัฒนาเหลือเก้าอี้ส.ส.นครราชสีมาเพียง 1 นั่ง จาก 14 ที่นั่ง จากเดิมปี 2554 สามารถคว้ามาได้ถึง 4 ที่นั่งการเลือกตั้งครั้งหน้า “สุวัจน์” จึงหมายมั่นปั้นมือยึดกลับมาให้ได้

นอกจากนี้ “สุวัจน์-ชาติพัฒนา”ยังพยายามสร้างเครือข่ายในพื้นที่ภาคอีสาน กระจาย “ขุนพล”เพื่อรุกทั้ง ส.ส.เขตและหวังปาร์ตี้ลิสต์จากบัตรอีกใบ

ทั้งหมดคือความเคลื่อนไหวของ “พรรคบ้านใหญ่” ที่เริ่มขยับรับการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึงโดยตั้งเป้าเป็นพรรคระดับจังหวัดที่ต้องตัดแต้มจากเพื่อไทยให้ได้เพื่อเป็นต้นทุนในการร่วม“รัฐบาล”

คุณกำลังดู: "พรรคบ้านใหญ่" แดนอีสาน เกมตัดแต้ม สกัด"เพื่อไทย"

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1018751

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด