ผู้นำ EU ประชุมสุดยอดในยูเครน ถกคว่ำบาตรรัสเซีย-ขอเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

ผู้นำ EU ประชุมสุดยอดในยูเครน ถกคว่ำบาตรรัสเซีย-ขอเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

ผู้นำ EU เดินทางเยือนกรุงเคียฟ เพื่อร่วมการประชุมสุดยอด หารือกันเรื่องคว่ำบาตรรัสเซีย และการรับยูเครนเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ท่ามกลางเสียงไซเรนเตือนโจมตีทางอากาศดังระงม

เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.พ. 2566 ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เป็นเจ้าภาพต้อนรับการมาเยือนของผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ที่เดินทางมาเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดในกรุงเคียฟ หารือกันเรื่องการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม และการเจ้าร่วมเป็นสมาชิก EU ของยูเครน

นางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป ระบุว่าการเดินทางเยือนกรุงเคียฟก็เพื่อแสดงการสนับสนุนต่อยูเครน ในขณะที่วันครบรอบ 1 ปีการรุกรานของรัสเซียซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อ 24 ก.พ. 2565 กำลังจะมาถึง

“ความมุ่งมั่นของเราจะไม่ถดถอย และเราจะสนับสนุนคุณในทุกขั้นตอนในการเดินทางเข้าสู่ EU” นายมิเชลระบุผ่านข้อความบนทวิตเตอร์ที่โพสต์เมื่อเช้าวันศุกร์ พร้อมกับแนบรูปภาพตัวเขายืนอยู่กลางจัตุรัสในกรุงเคียฟ

การประชุมสุดยอดในกรุงเคียฟเกิดขึ้นในขณะที่เซเลนสกี พยายามเรียกร้องให้สหภาพยุโรปมีมาตรการลงโทษรัสเซียอย่างรุนแรงยิ่งขึ้น แต่มาตรการคว่ำบาตรที่ EU เตรียมไว้ซึ่งคาดว่าจะประกาศในเร็วๆ นี้ ยังไม่รุนแรงเท่ากับผู้นำยูเครนเรียกร้อง

ทั้งนี้ นอกจากเรื่องการคว่ำบาตรรัสเซียและการขอเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแล้ว ผู้นำยูเครนและ EU ยังหารือกันเรื่องการสนับสนุนเพิ่มเติมในด้านอาวุธ, การเงิน, พลังงาน และการทำให้ผลิตภัณฑ์ของยูเครนเข้าถึงตลาด EU ได้ดีขึ้น

ขณะเดียวกัน สหภาพยุโรปจะเริ่มการแบนผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ผ่านมากรรมวิธี (refined oil) ของรัสเซียตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ (5 ก.พ. 2566) และคณะทูต EU ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมกำลังจะมีการเห็นชอบมาตรการจำกัดราคาเชื้อเพลิงรัสเซียทั่วโลก เพื่อจำกัดความสามารถในการหาทุนทำสงครามของรัสเซีย คล้ายกับที่พวกเขาจำกัดราคาน้ำมันดิบเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ที่มา : reuters

คุณกำลังดู: ผู้นำ EU ประชุมสุดยอดในยูเครน ถกคว่ำบาตรรัสเซีย-ขอเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2620631

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด