เผยผลสอบเครื่องบินอินโดนีเซียตก | 02-12-58 | ชัดข่าวเที่ยง | ThairathTV

คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย ประสบเหตุตกลงในทะเลชวา เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เกิดจากการ ที่ “บัดกรี” ของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กในระบบควบคุมหางเสือเกิดการแตกออก จนทำให้ระบบส่งสัญญาณแจ้งเตือนความผิดปกติถึง 4 ครั้งด้วยกัน โดยในครั้งที่สี่ นักบินได้ดึงอุปกรณ์ตัดวงจร บนระบบควบคุมของเครื่องบิน เพื่อตั้งค่าระบบใหม่ทั้งหมด

การตัดสินใจดังกล่าวยังถือเป็นการปิดระบบนักบินอัตโนมัติไปในตัว ก่อนที่เครื่องบินจะเริ่มสูญเสียการทรงตัว เป็นเวลานานเกินกว่าที่จะสามารถกู้สถานการณ์กลับคืนมาได้ จนทำให้เครื่องบินตกลงกลางทะเลชวาในที่สุด

ขณะเดียวกันจากประวัติการซ่อมบำรุงของเครื่องบินลำนี้ยังแสดงให้เห็นด้วยว่า ระบบควบคุมหางเสือของเครื่องบินลำนี้เคยประสบปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วถึง 23 ครั้งภายในรอบ 12 เดือน และเกิดบ่อยครั้งขึ้นในช่วง 3 เดือนก่อนเกิดเหตุ

ขณะที่ผลการสอบสวนข้อมูลจากกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินพบว่า สภาพอากาศที่เลวร้ายไม่ได้เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อเครื่องบินตามที่เคยสันนิษฐานเอาไว้ก่อนหน้านี้ด้วย

ทั้งนี้เครื่องบินโดยสารแบบแอร์บัส เอ 320-200 เที่ยวบิน คิว แซท 8501 (QZ 8501) ตกลงในทะเลชวา เพียงไม่นานหลังทะยานออกจากสนามบินในเมืองสุราบายาของอินโดนีเซีย เพื่อมุ่งหน้าไปยังประเทศสิงคโปร์ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 ธันวาคมปีที่แล้ว จนเป็นเหตุทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 162 คนเสียชีวิตยกลำ

ติดตามเราได้ที่
Website : http://www.thairath.tv
Facebook : https://www.facebook.com/thairathtv
Twitter : https://twitter.com/Thairath_TV
Instagram : https://instagram.com/thairathtv
Youtube Channel : https://www.youtube.com/channel/UCrFDdD-EE05N7gjwZho2wqw