เผยภาพก่อนหลังปราสาทยุคโรมันในตุรกี เก่าแก่กว่า 2,000 ปีพังถล่มจากแผ่นดินไหว

เผยภาพก่อนหลังปราสาทยุคโรมันในตุรกี เก่าแก่กว่า 2,000 ปีพังถล่มจากแผ่นดินไหว

ปราสาทกาเซียนเต็ป โบราณสถานเก่าแก่กว่า 2,000 ปีตั้งแต่ยุคโรมัน ไบแซนไทน์ พังถล่มจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2566 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า แผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งที่ตุรกี ได้ทำให้ปราสาทกาเซียนเต็ป (Gaziantep Castle) โบราณสถานเก่าแก่กว่า 2,000 ปีที่มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์ และการท่องเที่ยวของตุรกี ซึ่งอยู่บริเวณเนินเขาในกลางเมืองกาเซียนเต็ป ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ได้พังถล่มลงมาจากแรงสั่นสะเทือน

สื่อท้องถิ่นของตุรกีรายงานว่า ตัวปราสาทที่สร้างขึ้นในยุคศตวรรษที่ 2 ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนของกำแพงป้อมปราสาท และตัวหอคอย พังถล่มลงมา ขณะที่อีกหลายส่วนได้รับความเสียหายอย่างมาก

นอกจากนี้ โดมและกำแพงด้านทิศตะวันออกของมัสยิดเซอร์วานี โบราณสถานสำคัญสร้างขึ้นในยุคศตวรรษที่ 17 และอยู่ติดกับปราสาทกาเซียนเต็ป ก็พังถล่มลงมาด้วย

นักโบราณคดีของตุรกีเปิดเผยว่า เดิมทีปราสาทกาเซียเต็ปถูกสร้างขึ้นเป็นป้อมปราการและหอสังเกตการณ์ในยุคโรมัน ช่วงศตวรรษที่ 2 และ 3 ตัวปราสาทดำรงอยู่มาจนถึงยุคจักรพรรดิจัสติเนียน แห่งไบแซนไทน์ ขณะที่ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์วีรชนและการปกป้องกาเซียนเต็ป

ทั้งนี้ ตุรกีตั้งอยู่บนรอยเลื่อนหลักของเปลือกโลก มักจะเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง แต่ในครั้งนี้แผ่นดินไหวมีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 84 ปี มีผู้เสียชีวิตในตุรกี และซีเรีย มากกว่า 3,800 ศพ บาดเจ็บกว่า 18,000 ราย และคาดว่ายังมีคนติดอยู่ใต้ซากตึกอีกนับหมื่นราย.

คุณกำลังดู: เผยภาพก่อนหลังปราสาทยุคโรมันในตุรกี เก่าแก่กว่า 2,000 ปีพังถล่มจากแผ่นดินไหว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2623031

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด