เผยข้อมูลใหม่ ชาวอิสราเอลไปตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์แล้วกว่าครึ่งล้านคน

เผยข้อมูลใหม่ ชาวอิสราเอลไปตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์แล้วกว่าครึ่งล้านคน

เผยข้อมูลปัจจุบันมีประชากรชาวอิสราเอลไปตั้งถิ่นฐานอยู่ในเวสต์แบงก์เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 5 แสนคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 เว็บไซต์WestBankJewishPopulationStats.com กลุ่มสนับสนุนขบวนการตั้งถิ่นของชาวยิวในเขตเวสต์แบงก์ เปิดเผยข้อมูลที่ระบุว่า ปัจจุบันมีประชากรชาวอิสราเอลไปตั้งถิ่นฐานอยู่ในเวสต์แบงก์เพิ่มขึ้นเป็น 502,991 คน เมื่อนับถึงวันที่ 1 มกราคมปีนี้

โดยเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นกว่า 2.5% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และคิดเป็นตัวเลขเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 16% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ขณะที่คาดว่าตัวเลขมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อันเนื่องมาจากนโยบายของรัฐบาลใหม่อิสราเอลที่มีแนวคิดชาตินิยมสุดโต่ง

การเปิดเผยข้อมูลนี้มีขึ้นในขณะที่เกิดความรุนแรงระลอกใหม่ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ จากเหตุมือปืนปาเลสไตน์บุกโจมตีโบสถ์ยิว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ศพ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังอิสราเอลบุกค้นค่ายผู้อพยพในเมืองเจนิน คร่าอย่างน้อย 9 ศพในเขตเวสต์แบงก์ นอกจากนี้ยังมีขึ้นในช่วงที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เยือนตะวันออกกลาง โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศสนับสนุน "แนวทางสองรัฐ" (two-state solution) เพื่อให้ทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเท่าเทียม ตลอดจนการเป็นรัฐปาเลสไตน์อิสระ และส่งเสริมสันติภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง.

คุณกำลังดู: เผยข้อมูลใหม่ ชาวอิสราเอลไปตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์แล้วกว่าครึ่งล้านคน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2619905

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด