เผย 4 วิธีแก้สำหรับคนทำงาน เมื่อกำลังมี "ภาวะหดหู่หลังวันหยุดยาว"

เผย 4 วิธีแก้สำหรับคนทำงาน เมื่อกำลังมี "ภาวะหดหู่หลังวันหยุดยาว"

"หมอแล็บแพนด้า" แนะนำ 4 วิธีแก้ สำหรับคนวัยทำงานที่กำลังประสบกับปัญหา "ภาวะหดหู่หลังวันหยุดยาว"

วันที่ 3 มกราคม 2566 ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ไม่อยากทำงานเลย หลายคนกำลังเป็นแบบนี้อยู่ อันนี้เค้าเรียกว่า "ภาวะหดหู่หลังวันหยุดยาว" หรือ "Post Vacation Blues" มันจะงึกๆ งักๆ ไม่คึกคัก ไม่อยากทำงาน เบื่อและมีอาการซึมเศร้า จากที่เคยเที่ยวชิลๆ ไปไหนไปกัน แวะร้านคาเฟ่ไปเรื่อย ดื่มกินจนสุดท้ายต้องกลับมาทำงาน

อาการแบบนี้ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่เบื่องานของตัวเองอยู่แล้ว ใครกำลังเป็นอยู่ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ไม่ค่อยมีสมาธิ หงุดหงิด จิตหงุดเงี้ยว อารมณ์เสีย ใจลอย เก็บทรงไม่ค่อยอยู่
แต่ไม่ต้องตกใจไป ส่วนใหญ่จะเป็นอยู่ 2-3 วัน แล้วมันจะเริ่มเป็นปกติขึ้น ใครเป็นมากอาจใช้เวลามากกว่านั้น

วิธีแก้คือ

  • หากิจกรรมที่ชอบทำ เพื่อกลบความเศร้าใจ ปลูกต้นไม้ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านเพจหมอแล็บ ตีระนาด กระโดดยาง เล่นกับสัตว์เลี้ยง ออกกำลังกาย ถ้าไม่ชอบอะไรเลย ลองจัดบ้าน ทำความสะอาดบ้านก็พอช่วยได้
  • นับถอยหลังวันหยุดครั้งหน้า ทำปฏิทินทริปต่อไป จะได้รู้สึกว่ามีความสนุกตื่นเต้นรออยู่ ทำให้มีแรงในการทำงานและมีพลังในการใช้ชีวิตมากขึ้น
    แพลนเลยว่าจะไปที่ไหน พักไหน ไปกี่วัน ต้องเก็บเงินเท่าไหร่ จะได้ตั้งใจทำงานหาเงิน
  • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟิน ทำให้เราฟิน มีความสุข ลืมความทุกข์ไปชั่วคราว ร่างกายยังแข็งแรงขึ้นอีกต่างหาก
  • นอนหลับให้พอ ปรับสมดุลการนอนช่วงหยุดยาว บางคนหลับไม่เพียงพอ หลับไม่เป็นเวลา ใช้ชีวิตยังกับมนุษย์ค้างคาว กลางคืนตาใสเลยบางคน พร้อมชนแก้วมาก ช่วง 2-3 วันแรกหลังเที่ยว สำคัญมาก ควรปรับการนอนก่อนเลย เพราะตอนหลับร่างกายจะมีการซ่อมแซม และปรับสมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง ให้เข้าสู่โหมดภาวะปกติ ควรนอนให้หลับประมาณ 22.00 น. ทุกคืน นาน 7-8 ชั่วโมง ชีวิตจะดีขึ้นมากๆ.

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊กหมอแล็บแพนด้า

คุณกำลังดู: เผย 4 วิธีแก้สำหรับคนทำงาน เมื่อกำลังมี "ภาวะหดหู่หลังวันหยุดยาว"

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2593203

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด