เพื่อไทย แนะ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย "กันโควิด-สร้างเศรษฐกิจ"

เพื่อไทย แนะ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย "กันโควิด-สร้างเศรษฐกิจ"

พรรคเพื่อไทย แนะรัฐคัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย เห็นด้วย ตรวจสอบประวัติฉีดวัคซีน-ทำประกันภัย ไม่เป็นอุปสรรค ย้ำ สร้างดุลยภาพทั้งเศรษฐกิจและป้องกันโควิด-19

วันที่ 4 ม.ค. 2566 ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ แถลงเสนอแนะมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย ว่า รายได้ที่ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น คือ รายได้จากการท่องเที่ยว พรรคเพื่อไทย จึงสนับสนุนให้มีการเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น โดยเราจะต้องใช้ทุกวิถีทางที่จะส่งเสริม และให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย เคยพบปัญหาที่ทำให้เศรษฐกิจและสังคมเปลี่ยนแปลง คือผลกระทบจากโควิด-19 แม้ว่าเราต้องการนักท่องเที่ยว แต่เราต้องใช้มาตรการทุกอย่างที่จะไม่ทำให้โควิด-19 กลับมาระบาดอีก รัฐบาลต้องให้ความสำคัญทั้งการเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ และการปกป้องประชาชนไทยจากโควิด-19 ฉะนั้นพรรคเพื่อไทยเห็นว่าการที่เราจะมีมาตรการเบื้องต้นในการตรวจสอบประวัติการฉีดวัคซีนน่าจะไม่เป็นอุปสรรค แต่จะเป็นประโยชน์มากกว่า รวมถึงการตรวจสอบประวัติการทำประกันภัย โดยเฉพาะในระยะสั้น หากมีการเจ็บป่วยในประเทศไทยจะได้มีค่าใช้จ่ายจากประกันภัย ขณะที่คนไทยจะต้องมีการป้องกันด้วยการเชิญชวนให้ฉีดวัคซีนให้ครบ โดยเฉพาะผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศที่เข้ามาประเทศไทย

ด้าน นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องมีมาตรการควบคุม แต่ก็ต้องส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งรัฐบาลต้องสร้างดุลยภาพให้เกิดประโยชน์ที่สุดกับสังคมไทย ช่วงนี้เราเปิดประเทศมีรายได้จากการท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่อาจมีมากถึง 5 ล้านคนที่จะเข้ามาประเทศไทย ฉะนั้นเราต้องมีมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัยด้วย เราพร้อมจะรับนักท่องเที่ยวเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ แต่การเข้ามาต้องปลอดภัย ต้องมีการคัดกรองและเฝ้าระวัง เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการระบาด.

คุณกำลังดู: เพื่อไทย แนะ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย "กันโควิด-สร้างเศรษฐกิจ"

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2594245

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด