เพโลซีเงิบ มาเยือนเกาหลีใต้ แต่ไม่ได้พบ ปธน.ยุน ซอกยอล ติด‘พักร้อน‘

เพโลซีเงิบ มาเยือนเกาหลีใต้ แต่ไม่ได้พบ ปธน.ยุน ซอกยอล ติด‘พักร้อน‘

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มาเยือนเกาหลีใต้ แต่ไม่ได้พบกับ ปธน.ยุน ซอกยอล เพราะกำลังพักร้อน จนท.เผย ใช้โทรศัพท์สนทนากันแทน

เมื่อ 4 ส.ค. 65 สำนักข่าวยอนฮัป รายงาน ประธานาธิบดียุน ซอกยอล แห่งเกาหลีใต้ ไม่พบ แนนซี เพโลซีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และคณะมาเยือนเกาหลีใต้ ในวันนี้ (4 ส.ค.) เพราะกำลังพักร้อน โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เปิดเผยว่า ประธานาธิบดียุนจะใช้การสนทนาทางโทรศัพท์กับนางเพโลซีที่มาเยือนเกาหลีใต้ เนื่องจากการพบกันของทั้งสองไม่ได้อยู่ในกำหนดการ และประธานาธิบดียุนกำลังอยู่ระหว่างการพักร้อน

นางเพโลซี และคณะ เดินทางมาถึงกรุงโซลเมื่อคืนวันพุธที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในระดับสูงระหว่างสหรัฐฯ กับจีน จากการที่นางเพโลซีไปเยือนไต้หวัน ถึงแม้จีนคัดค้านอย่างหนัก เป็นเหตุให้รัฐบาลจีนตอบโต้ด้วยการออกแถลงการณ์ประณามและการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน

สำหรับการมาเยือนกรุงโซล นางเพโลซี จะได้พบกับประธานรัฐสภาของเกาหลีใต้ เพื่อหารือเกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ และประเด็นอื่นๆ โดยในระหว่างการมาเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลา 2 วัน นางเพโลซีจะไปเยือนหมู่บ้านปันมุนจอมพรมแดนเขตปลอดทหารระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ นางเพโลซี นับเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนแรกของสหรัฐฯ ในรอบ 20 ปีที่มาเยือนเกาหลีใต้ หลังจาก นายเดนนิส ฮาสเทิร์ต อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เคยมาเยือนเมื่อปี 2545.

คุณกำลังดู: เพโลซีเงิบ มาเยือนเกาหลีใต้ แต่ไม่ได้พบ ปธน.ยุน ซอกยอล ติด‘พักร้อน‘

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2463986

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด