ผบ.ตร. ขอเวลาตรวจสอบหลักฐาน คฝ.ทำร้ายสื่อ ลั่นหากผิดจริงมีบทลงโทษ

ผบ.ตร. ขอเวลาตรวจสอบหลักฐาน คฝ.ทำร้ายสื่อ ลั่นหากผิดจริงมีบทลงโทษ

ผบ.ตร. ขอเวลาตรวจสอบหลักฐาน คฝ. ทำร้ายสื่อมวลชน ลั่นหากผิดจริงมีบทลงโทษชัดเจน พร้อมหารือเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับสื่อในการทำข่าวม็อบ

วันนี้(20 พ.ย. 65) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบ เหตุการณ์การชุมนุมที่ถนนดินสอ จนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บ ว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบรูปภาพ ที่ปรากฏตามสื่อโซเชี่ยลหรือแม้แต่ที่ฝ่ายของตำรวจบันทึกเอาไว้ ซึ่งจะต้องใช้เวลา

แต่ยืนยันว่าตำรวจจะให้ความเป็นธรรมกับผู้บาดเจ็บทุกคน ซึ่งหากพบว่า เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงจริงก็จะต้องมีบทลงโทษตามขั้นตอน ส่วนการเยียวยา สื่อมวลชน ที่ได้รับบาดเจ็บต้องเป็นไปตามมาตรการ ขณะเดียวกันการควบคุมสื่อ ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะสื่อมีจำนวนมากทำให้การดูแลและอำนวยความสะดวกจึงไม่ทั่วถึง แต่หลังจากนี้

จะมีการตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบและดูแล รวมถึงจะหามาตรการระหว่างการทำงานของตำรวจกับสื่อให้มีความเข้าใจกันมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่สื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บขึ้นอีก โดยทางเจ้าหน้าที่อาจจะมีการส่งตำรวจมาดูแลและประสานงานกับสื่อหน้างานทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ชุมนุม แต่อยากกำชับกับสื่อมวลชนทุกคนว่าแนวทางความปลอดภัยของการปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งจะต้องสวมปลอกแขนแสดงสัญลักษณ์เป็นสื่อมวลชนที่ลงทะเบียนถูกต้อง

ขณะเดียวกันปัจจุบันมีสื่อโซเชี่ยล ยูทูปเบอร์ ก่อตั้งสำนักข่าวขึ้นมาเอง ซึ่งสื่อเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในสารบบ แต่หลังจากนี้จะหยิบเอาทุกปัญหามาหารือกับสมาคมผู้สื่อข่าว เพื่อให้การปฏิบัติงานครั้งต่อไปของสื่อมวลชนจะได้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ส่วนการนัดชุมนุมของกลุ่มทางการเมือง ในช่วงเย็นวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังต้องจัดกำลังดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางและย้ำว่าการชุมนุมที่ไม่ได้ขออนุญาตถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จะต้องถูกดำเนินคดีตาม พรบ.การชุมนุม พร้อมยอมรับว่าเป็นห่วงที่การประชุมเอเปคจะเป็นจุดเริ่มต้นให้กลุ่มเคลื่อนไหวออกมาชุมนุมแต่ตำรวจก็พร้อมที่จะรักษาสงบความเรียบร้อย

คุณกำลังดู: ผบ.ตร. ขอเวลาตรวจสอบหลักฐาน คฝ.ทำร้ายสื่อ ลั่นหากผิดจริงมีบทลงโทษ

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8657694/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด