ผบ.ทร.เป็นประธาน พิธีทำบุญ-ตักบาตร เนื่องในโอกาส 116 ปี วันกองทัพเรือ

ผบ.ทร.เป็นประธาน พิธีทำบุญ-ตักบาตร เนื่องในโอกาส 116 ปี วันกองทัพเรือ

ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธานในพิธีทำบุญ-ตักบาตร พระสงฆ์ 100 รูป เนื่องในโอกาส 116 ปี วันกองทัพเรือ

วันที่ 22พ.ย. พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีทำบุญทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันกองทัพเรือประจำปี 2565 ณ ท้องพระโรง พระราชวังเดิม โดยมีอดีตผู้บัญชาการทหารเรือ หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือเข้าร่วมพิธี

โดยในเวลา 06.30 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ พร้อมด้วย ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือและคู่สมรส ได้นำหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำบุญตักบาตร โดยได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 100 รูปจากวัดอรุณราชวราราม วัดชิโนรสารามวรวิหาร และวัดโมลีโลกยารามราชวรวิหาร จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ และนายกสมาคมภริยาทหารเรือ ได้ปลูกต้นกันเกรา ในบริเวณพระราชวังเดิมกรุงธนบุรี และประกอบพิธีบวงสรวงถวายราชสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในพระราชวังเดิม รวมถึงพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย ณ พระอนุสาวรีย์ฯ หน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน เพื่อเป็นความสิริมงคล

ต่อมาในเวลา 10.00 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ และอดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ประกอบพิธีทำบุญประจำปีและพิธีทักษิณานุปทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยนิมนต์พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์จากวัดต่างๆ 10 รูป โดยมีเจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธพจนวชิรมุนี เจ้าอาวาสวัดเครือวัลย์วรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

กองทัพเรือของไทยมีรากหยั่งลงอย่างมั่นคง นำมาซึ่งการก่อกำเนิด และมีพัฒนาการสู่การเป็นกองทัพเรือที่เข้มแข็งมั่นคงในทุกวันนี้ก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดโรงเรียนนายเรือ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2449 กองทัพเรือ

จึงถือวันมหามงคลดังกล่าวเป็นวันกองทัพเรือมาจวบจนปัจจุบัน นอกจากนี้ด้วยพระกรุณาธิคุณของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ทรงมีต่อกองทัพเรือ พระองค์จึงได้รับการเคารพจากทหารเรือทุกชั้นยศอย่างจริงใจ สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน และเหล่าทหารเรือทุกนายต่างยกย่องให้พระองค์เป็น “องค์บิดาของทหารเรือไทย” ชั่วนิรันดร์คุณกำลังดู: ผบ.ทร.เป็นประธาน พิธีทำบุญ-ตักบาตร เนื่องในโอกาส 116 ปี วันกองทัพเรือ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2559765

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด