พบฟอสซิลสายพันธุ์ใหม่สัตว์เลื้อยคลานคล้ายจระเข้

พบฟอสซิลสายพันธุ์ใหม่สัตว์เลื้อยคลานคล้ายจระเข้

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ซานตามาเรีย และมหาวิทยาลัยสหพันธ์ชวีซ์ เดอ ฟอรา ในบราซิล ที่ได้ทำงานขุดค้นในพื้นที่ริโอ กรันดี ดู ซูล ในบราซิลมาระยะหนึ่ง เผยการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์จำนวนมาก แต่พบฟอสซิลซากสัตว์เลื้อยคลานน้อยมาก ทว่า ในความน้อยมากพวกเขาก็ยังได้พบซากฟอสซิลสัตว์ชนิดหนึ่งที่น่าประหลาดใจ

ฟอสซิลเหล่านี้ระบุว่า เป็นขาที่สมบูรณ์จากสัตว์เลื้อยคลานโบราณที่ไม่รู้จักมาก่อน หินที่อยู่รอบฟอสซิลมีอายุ 230 ล้านปีตรงกับช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์ยังคงเดินท่องโลก การวิเคราะห์ซากฟอสซิลพวกนี้ในภายหลังแสดงให้เห็นว่า มันคือสัตว์เลื้อยคลานโบราณที่เรียกว่า proterochampsids เป็นตระกูลสัตว์เลื้อยคลานที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ การวิจัยก่อนหน้าชี้ว่า แม้สัตว์เลื้อยคลานโบราณนี้จะมีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับสัตว์เลื้อยคลานในอันดับจระเข้ และจระเข้ยุคปัจจุบัน แต่ก็ไม่พบความสัมพันธ์ทางเครือญาติ

ทีมวิจัยสรุปว่า ฟอสซิลดังกล่าวเป็นสัตว์เลื้อยคลานคล้ายจระเข้ยุคไทรแอสสิกสายพันธุ์ใหม่ พวกเขาตั้งชื่อว่า Stenoscelida auran tiacus เมื่อพิจารณาจากขนาดของฟอสซิล นักวิจัยคาดว่ามันน่าจะมีความยาวประมาณ 1.40 เมตร เดินด้วย 4 ขา และสัญจรไปมาบนโลกเมื่อประมาณ 227 ล้านปีที่แล้ว.

ซากฟอสซิล Stenoscelida aurantiacus
Credit : Rodrigo Temp Müller

คุณกำลังดู: พบฟอสซิลสายพันธุ์ใหม่สัตว์เลื้อยคลานคล้ายจระเข้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2559605

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด