พบโดรนต้องสงสัย-โจมตีทางไซเบอร์ หนึ่งวันหลัง "เพโลซี" เยือนไต้หวัน

พบโดรนต้องสงสัย-โจมตีทางไซเบอร์ หนึ่งวันหลัง "เพโลซี" เยือนไต้หวัน

เจ้าหน้าที่ในนครไทเปกล่าวว่า พบโดรนต้องสงสัยบินอยู่เหนือเกาะต่างๆ ของไต้หวัน และแฮกเกอร์โจมตีเว็บไซต์กระทรวงกลาโหม หนึ่งวันหลังจากการเยือนของ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่จีนอย่างมาก

กองบัญชาการป้องกันกองทัพจินเหมิน เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า จีนได้ส่งโดรน 2 ลำบินเป็นคู่เข้ามาในน่านฟ้าของหมู่เกาะจินเหมิน 2 ครั้ง ในคืนวันพุธ เมื่อเวลา 21.00 น. และ 22.00 น. ไต้หวันจึงตัดสินใจส่งสัญญาณเตือนด้วยการยิงพลุไล่โดรนเหล่านี้ออกจากน่านฟ้าในทันที แต่หลังจากนั้นโดรนก็บินวกกลับมาในเขตหวงห้าม ไต้หวันจึงยิงพลุไล่โดรนออกจากน่านฟ้าอีกครั้ง

วิธีนี้เป็นไปตามขั้นตอนปฏิบัติการมาตรฐาน และการประกาศเตือนภัยยังคงอยู่ในระดับปกติ เชื่อว่าจีนส่งโดรนเหล่านี้เข้ามาเพื่อเก็บข้อมูลเรื่องการวางกำลังรักษาความมั่นคงตามเกาะรอบนอกของไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมไต้หวันเผยหลังจากที่ นางแนนซี เพโลซี เดินทางออกจากไต้หวันเมื่อวันพุธว่า จีนจะเริ่มการซ้อมรบทางทหารทั่วไต้หวันในวันนี้ เพื่อตอบโต้การเยือนของนางเพโลซี ซึ่งบางจุดเกิดขึ้นภายในอาณาเขตทางทะเลและทางอากาศของเกาะไต้หวัน

โดยจีนได้ส่งเครื่องบินรบ 27 ลำเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวัน ขณะนี้ไต้หวันยังคงใช้ประกาศเตือนภัยรับมือจีนที่ประกาศซ้อมรบเพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของนางเพโลซีเมื่อวันพุธ

กระทรวงกลาโหมไต้หวัน ยังกล่าวอีกว่า เว็บไซต์ของตนถูกโจมตีทางไซเบอร์ และต้องออฟไลน์ชั่วคราวในคืนวันพุธ โดยเสริมว่ากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ในขณะที่ความตึงเครียดกับจีนเพิ่มขึ้น.

คุณกำลังดู: พบโดรนต้องสงสัย-โจมตีทางไซเบอร์ หนึ่งวันหลัง "เพโลซี" เยือนไต้หวัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2464009

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด