ภาวะการพร่องวิตามินดี กับ โรคโควิด-19 | ความจริง-โควิด : ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET

บนสังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับภาวะการขาดวิตามินดี ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับความรุนแรงของโรคโควิด-19 แต่ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร ติดตามกับ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ จากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

🎯 ตรวจสอบกับ ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล
ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ
และ รศ.ดร.ครรชิต จุดประสงค์
อาจารย์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

🔎 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

-----------------------------------------------------
📌 สรุป 📌
Q : วิตามินดี และระดับความรุนแรงของโรคโควิด-19 ?
A : วิตามินดี เป็นวิตามินที่มีความสำคัญใหญ่ ๆ 2 เรื่อง เรื่องหนึ่งคือกระดูก ถ้าหากเราขาดวิตามินดี เราก็อาจจะมีกระดูกบาง กระดูกพรุน กระดูกหักได้ง่าย อีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานโรคสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ การขาดวิตามินดี ในทางทฤษฎีอาจจะทำให้ระบบภูมิต้านทานโรคบกพร่องไปได้บ้าง วิตามินดียังสามารถควบคุมไม่ให้ระบบภูมิต้านทานทำงานมากเกินไปด้วย

Q : การศึกษาวิจัยเรื่องวิตามินดี ?
A : เมื่อโควิด-19 ระบาด มีการศึกษาเรื่องวิตามินดี มีการวิจัยจากประเทศฟิลิปปินส์ ในคนซึ่งป่วยด้วยโรคโควิด-19 แยกออกเป็น 4 กลุ่ม 1. เจ็บป่วยน้อยมาก 2. เจ็บป่วยแบบธรรมดา 3. ป่วยรุนแรง และกลุ่มสุดท้าย 4. กลุ่มป่วยขั้นวิกฤติ ก็พบว่าผู้ป่วยในกลุ่มที่ป่วยขั้นวิกฤติ ป่วยขั้นรุนแรง และป่วยแบบธรรมดา ทั้ง 3 กลุ่มนี้จะมีระดับวิตามินดีในเลือดที่ต่ำกว่ากลุ่มที่มีอาการแบบน้อย ๆ อย่างชัดเจน ยิ่งมีอาการวิกฤติเท่าไหร่ ระดับวิตามินดีเฉลี่ยในกลุ่มนั้นก็จะยิ่งต่ำ

Q : แปลว่าขาดวิตามินดี โรคโควิดเลยรุนแรง ?
A : ไม่ใช่ครับ เป็นการตรวจที่พบความสัมพันธ์ว่าระดับวิตามินดีที่น้อย จะอยู่ในกลุ่มของคนที่มีอาการหนัก เป็นความสัมพันธ์เฉย ๆ ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นเหตุของการที่จะทำให้โรครุนแรงหรือไม่ เพราะการที่โรคจะรุนแรงยังมีปัจจัยอื่นอีกมากมาย เช่น โรคประจำตัวของผู้ป่วย เป็นต้น

Q : อาจารย์จึงเชิญชวนให้เราหวนกลับมาดูแลเรื่องนี้บ้าง ?
A : เนื่องจากการวิจัยเราทราบว่า คนไทยจำนวนมากมีระดับวิตามินดีที่ต่ำ หรือพร่อง กว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นแม้จะไม่เกี่ยวข้องกับโควิดเลย เราก็ควรจะได้รับวิตามินดีอย่างพอเพียงอยู่แล้ว อย่างน้อยเราก็ได้ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับกระดูกของเรานะครับ ด้วยเหตุนี้ในช่วงโรคโควิด-19 จึงอยากจะมาเชิญชวนประชาชนให้เสริม เติม วิตามินดีให้กับตนเอง ไม่ได้แปลว่าให้ไปยามากินนะ แต่ให้เสริมเติมจากอาหาร แล้วเราก็โดนแสงแดดบ้าง บางคนบอก อย่างนั้นไปตากแดดนาน ๆ เลย ยิ่งได้วิตามินดีเยอะ อันนี้ต้องระวังในคนบางคนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัง

Q : กินอะไรให้ไม่ขาดวิตามินดี ?
A : อาจารย์ที่สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำดังนี้ การได้รับวิตามินดีจากอาหาร ทางทีมวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารในกลุ่มที่เป็นกลุ่มปลา กลุ่มเห็ด แล้วก็ในอาหารที่เติมในผลิตภัณฑ์หลาย ๆ ผลิตภัณฑ์เนี่ย เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

Q : ต้องกินปลาและเห็ดมากแค่ไหน ?
A : วิตามินดีร่างกายต้องการอยู่ที่ 5 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม ปลาที่มีวิตามินดีสูง ได้แก่ ปลาตะเพียน ปลาทับทิม ปลานิล ถ้าเป็นปลาทะเล ก็ปลากระบอก การกิน 1 ขีด หรือประมาณ 3-4 ช้อน ทานข้าว ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว แต่ถ้าหากเป็นในเห็ด เราพบว่าในเห็ดที่หาได้ตามท้องตลาด มีวิตามินดีสูงหมด เกิน 10 ไมโครกรัม ต่อ 100 กรัม เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เราทานแค่ขีดเดียว ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว เราสามารถผสมผสาน วันนี้ทานปลา อีกวันหนึ่งทานเห็ดก็จะทำให้เราได้วิตามินดีเพียงพอ

📌📌 ดังนั้นระหว่างอยู่บ้านก็ดูแลสุขภาพร่างกายอย่างสมดุล นึกให้ออกว่าเราได้รับประทานอาหารที่มีวิตามินดีครบถ้วน ตามสมควรหรือยัง และเราได้โดนแดดตามที่ควรจะโดนบ้างหรือยัง เมื่อเรายกระดับวิตามินดีของเราขึ้นมาให้เพียงพออย่างที่ควรจะเป็นภูมิต้านทานโรคของเราก็จะมีความสมบูรณ์ ยิ่งเราอยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปโดนแสงแดด โอกาสที่ร่างกายจะสร้างวิตามินดีขึ้นเอง จากการได้รับแสงแดดเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้นการรับประทานปลาและเห็ด ก็จะทำให้เราได้วิตามินดีที่สูงมากพอ ก็จะเป็นเกราะป้องกัน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย 📌📌

#stayhome #withme #ชัวร์ก่อนแชร์ #CoronaVirusFacts #COVID19
-----------------------------------------------------

🎯 หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ "ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์" 🎯
► แอดไลน์ (LINE) | @TNAMCOT หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40tnamcot
► เฟซบุ๊ก | https://www.facebook.com/SureAndShare
► ทวิตเตอร์ | https://www.twitter.com/SureAndShare
► อินสตาแกรม | https://instagram.com/SureAndShare
► เว็บไซต์ | https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
► TikTok | https://www.tiktok.com/@sureandshare