พาณิชย์ จับมือสมาคมผู้ผลิตลำไยภาคเหนือ ลุยช่วยดึงราคาลำไย ช่วยเกษตรกร

พาณิชย์ จับมือสมาคมผู้ผลิตลำไยภาคเหนือ ลุยช่วยดึงราคาลำไย ช่วยเกษตรกร

พาณิชย์ ผนึกกำลังสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือ และสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย ลุยช่วยดึงราคาลำไย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกรให้ผลไม้มีราคาดีขึ้น

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 65 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ จ.ลำพูน จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามการดำเนินมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไย โดยกล่าวว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ซึ่งในปีนี้กระทรวงพาณิชย์ได้มีการวางมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2565 เอาไว้ และได้มีการขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลผลิตผลไม้ภาคตะวันออก

ซึ่งการบริหารจัดการผลไม้เป็นไปได้ด้วยดี ทำให้ปีนี้ราคาทุเรียนราคามังคุดที่มีแนวโน้มราคาที่แย่ลง ก็กลับมีราคาดีขึ้น ส่งออกได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงราคาสับปะรดก็มีราคาดีขึ้น และตอนนี้สินค้าที่สำคัญและปลูกกันมากที่สุดของพี่น้องชาวภาคเหนือก็คือลำไย ผลผลิตปีนี้ออกมากกว่าปีที่แล้ว ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่เราต้องจับตามอง โดยกระทรวงพาณิชย์ได้มีมาตรการออกมา โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือ และมีท่านนายกสมาคมฯ และสมาชิกสมาคมทั้งหมดในภาคเหนือที่ให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ ช่วยกันประคับประคองและดูแลราคา ทำให้ราคาในปีนี้ดีกว่าปีที่แล้วในบางส่วน

โดยเกรดสดช่อส่งออก AA ราคาปีนี้อยู่ที่ 28-35 บาท ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้ว เกรด A อยู่ที่ 25-35 บาท ก็สูงกว่าปีที่แล้ว เกรดมัดปุ๊กใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ราคาสูงสุดอยู่ที่ 20 บาท มัดปุ๊ก B อยู่ที่ 15 บาท ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้ว สำหรับเกรดรูดร่วง ตอนนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตเข้าสู่ช่วง กลางค่อนปลาย ดังนั้นก็จะมีผลผลิตส่วนหนึ่งที่อาจจะต้องรูดออกมา ราคาในช่วงนี้อยู่ในเกณฑ์ที่เกรดรูดร่วง AA สูงกว่าปีที่แล้ว 17-18 บาทแล้วในบางพื้นที่ ส่วนทางพร้าวราคาขยับขึ้นไปเยอะ ที่ลำพูนท่านนายกสมาคมฯ และเหล่าสมาชิก ก็ช่วยรับซื้อทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็น เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน น่าน พะเยา และแพร่ ทางท่านนายกเองก็ยืนยันว่าราคาจะไม่ต่ำกว่านี้ ถือเป็นความร่วมไม้ร่วมมือ กระทรวงจึงขอขอบคุณท่านนายกสมาคมฯ และพี่น้องสมาชิกเป็นอย่างมากที่มาช่วยพี่น้องเกษตรกรในปีนี้

เพราะฉะนั้นในปีนี้มาตรการที่กระทรวงพาณิชย์เข้าไปดำเนินการ เฉพาะในเรื่องของลำไยร่วม 200,000 ตัน เป็นเรื่องของการประสานสมาคมหาผู้ประกอบการอบลำไยเข้ามาช่วยอบ และเก็บเอาไว้เพื่อส่งออกประมาณ 100,000 ตัน รวมทั้งใช้มาตรการอมก๋อยโมเดลอีก 50,000 ตัน และกระจายออกนอกแหล่งผลิต ผลักดันการส่งออก โดยได้ดำเนินการไปแล้ว 15,000 ตัน นอกจากนั้นกรมฯ ได้ดำเนินการรณรงค์บริโภคอีกประมาณ 10,000 ตัน ซึ่งเราจะดำเนินการให้เป็นไปตามเป้าหมาย และมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

วันนี้ได้รับทราบจากท่านนายกสมาคมฯ ว่าราคาลำไยรูดร่วง AA ปรับขึ้นอีก 1 บาท ถือว่าเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนลำไย ในหลายพื้นที่มีราคาดีขึ้น หรือไม่ก็ทรงตัว จะไม่ต่ำกว่านี้ ด้านนายกสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือกล่าวขอบคุณกรมการค้าภายในที่มีโครงการดีๆ ช่วยเหลือเกษตรกรทำให้ลำไยราคาดีขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่าราคาจะไม่ต่ำไปกว่านี้อย่างแน่นอน.

คุณกำลังดู: พาณิชย์ จับมือสมาคมผู้ผลิตลำไยภาคเหนือ ลุยช่วยดึงราคาลำไย ช่วยเกษตรกร

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2465576

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด