ผู้แทนการค้าไทย นำ BOI หน่วยงานไทย ส่งเสริมชักจูงการลงทุนที่ซีแอตเติล ซานฟรานฯ

ผู้แทนการค้าไทย นำ BOI หน่วยงานไทย ส่งเสริมชักจูงการลงทุนที่ซีแอตเติล ซานฟรานฯ

ผู้แทนการค้าไทยผนึกกำลังนำบีโอไอและผู้แทนหน่วยงานไทยส่งเสริมชักจูงการลงทุนที่ซีแอตเติลและซานฟรานซิสโก

สถานเอกอัครราชทูตไทย (สอท.) ณ กรุงวอชิงตัน สรุปรายงานผลการเดินทางเยือนนครซีแอตเติล และนครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่31 ม.ค.-4 ก.พ.2566 ของ ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ผู้แทนการค้าไทย เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ผู้แทน สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท). โดยมี เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน และ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เข้าร่วมด้วย ดังนี้

1. ผู้แทนการค้าไทยนำเสนอภาพรวม เศรษฐกิจไทยที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่การสร้างการเติบโตเศรษฐกิจสีเขียว ซึ่งจะเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนถึงร้อยละ 50โดยมีเป้าหมายและแผนปฏิบัติที่ชัดเจนในการลดการปล่อยและดึงกลับคาร์บอนไดออกไซด์ และเน้นสามสาขาสำคัญโดยเฉพาะ
(1) อุตสาหกรรมยานยนต์ - รัฐบาลไทยได้ประกาศนโยบายและมาตรการจูงใจแบบ consumer driven strategy เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ EV หรือ 30/30 คือเป้าหมายการผลิต EV ร้อยละ30 ภายในปี ค.ศ. 2030 หรือประมาณ 700,000 คัน ส่งผลให้ในปี2565 มีการลงทุนการผลิต/การขาย EV ของไทยสูงถึง 36,000 คันเป็นที่สองรองจากจีน และมีแทบทุกค่ายบริษัทรถยนต์ไปลงทุนในไทย รวมถึง BYD ที่ประกาศสร้างโรงงานประกอบรถยนต์และผลิตแบตเตอรี่ในไทยอย่างครบวงจร

(2) สาขาอิเล็กทรอนิกส์ - สนับสนุนอุตสาหกรรมผลิตไมโครชิปส์ ฮาร์ดดิสก์และชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งมีบริษัทรายใหญ่ตั้งฐานการผลิตในไทยอยู่แล้ว และ

(3) สาขาดิจิทัล - สนับสนุนการเปลี่ยนผ่าน ศก.ดิจิทัลและการจัดตั้ง data centers ในไทยของบริษัทดิจิทัลระดับโลก ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการประกาศลงทุนจัดตั้ง Data Center ของ AWS ค่าย Amazon และ Google Cloud region

คุณกำลังดู: ผู้แทนการค้าไทย นำ BOI หน่วยงานไทย ส่งเสริมชักจูงการลงทุนที่ซีแอตเติล ซานฟรานฯ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2621515

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด