พม่าเดือด เมืองพญาตองซูลุกเป็นไฟ DKBA.โจมตีหนัก เสียงระเบิดสนั่นถึงไทย

เกิดเหตุปะทะในเมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมา ห่างชายแดนไทยเพียง 800 เมตร เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น แสงไฟแดงฉานเผาตึก 6 ชั้น ทหารไทยเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

พม่าเดือด เมืองพญาตองซูลุกเป็นไฟ DKBA.โจมตีหนัก เสียงระเบิดสนั่นถึงไทย

เกิดเหตุปะทะในเมืองพญาตองซู ประเทศเมียนมา ห่างชายแดนไทยเพียง 800 เมตร เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น แสงไฟแดงฉานเผาตึก 6 ชั้นทหารไทยเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 23 ม.ค.66ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุกองกำลังไม่ทราบฝ่ายทำการเผาสถานที่ราชการในเมืองพยาตองซู ประเทศเมียนมาทั้งหมด 5 แห่ง ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์หมู่ที่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ต่อมา นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี ได้มอบหมายให้ นายดำรงรัตน์ สุภาพัฒน์ ปลัดหัวหน้าฝ่ายป้องกัน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ อส.ลงพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ เพื่อติดตามสถานการณ์และรักษาความปลอดภัย รวมทั้งออกลาดตระเวนรอบๆหมู่บ้าน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และ ตชด. ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดจุดเกิดเหตุถูกเพลิงไหม้ และสามารถมองเหตุได้ชัดเจนจากฝั่งไทย ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทยเมียนมาเพียง 800-900 เมตร นอกจากนี้ ยังได้ยินเสียงระเบิดและเสียงปืนดังขึ้นอยู่เป็นระยะๆ ส่วนสถานการณ์ในเมืองพยาตองซูล่าสุดอยู่ในความเงียบสงัด

ด้าน พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้สั่งการให้ทหารเตรียมพร้อมและคอยลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยให้ประชาชน พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนที่มาสังเกตการณ์บริเวณชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ เดินทางออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และให้ทหารติดตามรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเวลา 3-4 ทุ่ม ที่ผ่านมา ได้มีเสียงระเบิดเกิดขึ้นหลายครั้ง ต่อมาเกิดไฟลุกไหม้ที่ที่ทำการ ตม.เมืองพญาตองซู ที่อยู่ใกล้กับบริเวณด่านเข้าออกชายแดน ซึ่งชาวบ้านฝั่งโน้นยังแจ้งมาว่า มีการปะทะและเข้าโจมตีจุดไฟไหม้ที่ว่าการอำเภอพญาตองซูอีกด้วย

ส่วนแหล่งข่าวความมั่งคงชายแดนอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า การโจมตีของกองกำลังติดอาวุธในครั้งนี้ น่าจะเป็นกองกำลังของ DKBA. ซึ่งน่าจะเป็นการตอบโต้กรณีที่เมื่อคืนวันที่ 21 ม.ค.66 ที่ผ่านมา เครื่องบินทหารพม่าได้ทิ้งระเบิดโจมตีค่ายบ้านพักของ พ.อ.เพียวลิน หรือเอวันหรือเอ้วา ผบ.บก.ยว.2 /รองผบ.พล.น.2 กกล.DKBA. และเครื่องบินยังทิ้งระเบิดลงไปยังบ้านพักกำลังพล กกล.DKBA. และที่ตั้ง บก.พัน.903 สถานที่ฝึก กกล.DKBA./กกล.PDF. ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านเจ่เชาว์ หรือบ้านเลวะโพ อ.พญาตองซู จ.จะอินเซ็กจี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนช่องทางจุดผ่อนปรนทางการค้าชายแดนด่านพระเจดีย์สามองค์ บ้านพระเจดีย์สามองค์ ระยะทางประมาณ 25-26 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บริเวณจุดที่ 1 ซึ่งคาดว่าจะเป็นที่ว่าการอำเภอพญาตองซู ได้รับข่าวจากแหล่งข่าวว่า ทมม.พัน.284 ได้ทำการยิงเครื่องยิงลูกระเบิดหนัก ขนาด 82 มม. เข้ามายังตลาดอำเภอพญาตองซู โดยประชาชนที่อยู่ฝั่งไทยสามารถเห็นแสงเพลิงลุกท่วมสูงกว่าตึก 6 ชั้น นอกจากนี้ยังได้ยินเสียงปืนใหญ่ ยิงต่อเนื่องตลอดเวลา เบื้องต้นทหารไทยเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ช่วยเหลือเรื่องที่พักพิงชั่วคราวแล้ว หากมีประชาชนฝั่งเมียนมาหนีตายเข้ามายังฝั่งไทย

คุณกำลังดู: พม่าเดือด เมืองพญาตองซูลุกเป็นไฟ DKBA.โจมตีหนัก เสียงระเบิดสนั่นถึงไทย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/central/2610546

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด