"พิเชษฐ" รับ สนใจล้มรัฐบาล เผย เศรษฐกิจไทย มีส่วนชี้วัดความเป็นไป

“พิเชษฐ” แย้ม สนใจล้มนายกฯ หากรัฐบาลปล่อยทุจริต ชี้ ยังมีเวลาตัดสินใจ อุบ ย้ายซบพรรคเศรษฐกิจไทย ขอดูความชัดเจนกฎหมายลูกก่อน เชื่อมีโอกาสพลิกในวาระ 2-3 เหตุ รัฐบาล กลัว แลนด์สไลด์

"พิเชษฐ" รับ สนใจล้มรัฐบาล เผย เศรษฐกิจไทย มีส่วนชี้วัดความเป็นไป

นายพิเชษฐสถิรชวาลส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐเปิดเผยว่าในช่วงการประชุมสภาวันนี้นายสุชาติชมกลิ่นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงได้เข้ามาพบกลุ่ม16ในห้องประชุมซึ่งเป็นการมาหาข้อมูลและท่าทีของกลุ่ม16มีแนวความคิดอย่างไรหลังมีการเปลี่ยนแปลงในพรรคเศรษฐกิจไทยซึ่งมีร.อ.ธรรมนัสพรหมเผ่าส.ส.พะเยาที่มีความสนิทสนมกับกลุ่ม16แต่ก็ยังไม่มีอะไรมากและมองว่าเรื่องนี้ยังเร็วไปแต่เข้าใจว่านายกฯน่าจะเป็นห่วงท่าทีเนื่องจากพรรคเศรษฐกิจไทยมีท่าทีจะไม่เอาด้วยกับรัฐบาลทั้งนี้ขอย้ำว่ากลุ่ม16นั้นตั้งมาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนซึ่งก็ได้ชี้แจงกับนายสุชาติไปว่ากลุ่ม16ยังไม่ได้สรุปว่าจะเอาอย่างไรโดยจากนี้ต้องรอการหารือกับร.อ.ธรรมนัสก่อนส่วนเรื่องที่รัฐบาลเป็นห่วงการรวมเสียงนั้นยังมีเวลาเพราะพรรคเศรษฐกิจไทยยังต้องใช้เวลาในการตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่

นายพิเชษฐยังยืนยันว่ากลุ่ม16จะสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี2566เพราะมีความจำเป็นที่ต้องผ่านส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นยังมีเวลาซึ่งตอนนี้ตนเป็นห่วงเรื่องกฎหมายลูกมากกว่าเนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มพรรคเล็กได้ต่อสู้มาตลอดในเรื่องของการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อว่าจะหาร100หรือ500แต่ย้ำว่ากลุ่มพรรคเล็กยังต้องการให้หาร500และยังมีความเชื่อมั่นว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในวาระ2และ3เพราะในเมื่อรัฐบาลกลัวในเรื่องของแลนด์สไลด์ก็ต้องหาวิธีเนื่องจากรัฐบาลมีเสียงข้างมากหากร่วมมือกับส.ว.ก็ยังมีโอกาส

ส่วนการจะย้ายไปรวมกันกับพรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่นั้นนายพิเชษฐกล่าวว่าเป็นการพูดคุยกับร.อ.ธรรมนัสมาตั้งแต่แรกว่าหากทำพรรคไม่ไหวก็ยินดีที่จะให้มาร่วมกันแต่ขณะนี้เรื่องของกติกายังไม่ชัดเจนซึ่งหากกติกาชัดเจนว่าคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อว่าหารด้วย100ก็มีโอกาสที่จะไปรวมกับพรรคเศรษฐกิจไทยหรืออาจจะรวมตัวกันเองแต่หากหารด้วย500กลุ่มพรรคเล็กก็อาจจะเดินหน้าต่อกัน

นายพิเชษฐยังกล่าวถึงท่าทีการโหวตลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่ายังมีเวลาตัดสินใจเนื่องจากคาดว่าฝ่ายค้านจะยื่นและได้อภิปรายในช่วงสิงหาคมจึงยังมีเวลาอีกหลายเดือนแต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงหากพรรคเศรษฐกิจไทยต้องการจะล้มรัฐบาลจริงก็ไม่จำเป็นต้องไปถึงอภิปรายไม่ไว้วางใจเพราะสามารถล้มได้ตั้งแต่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายทั้งนี้เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของพรรคเศรษฐกิจไทยถือว่ามีส่วนชี้วัดความเป็นไปของรัฐบาลได้

ส่วนหากมีการเชิญชวนให้ไปร่วมขบวนการล้มรัฐบาลจะไปหรือไม่นายพิเชษฐตอบว่าจะร่วมล้มรัฐบาลต้องดูว่าแบบไหนก่อนแต่ก็น่าสนใจทั้งนี้ต้องดูว่ารัฐบาลยังจะต่อสู้กับการทุจริตหรือไม่เพราะกลุ่ม16ยึดเรื่องการต่อสู่กับการทุจริต

คุณกำลังดู: "พิเชษฐ" รับ สนใจล้มรัฐบาล เผย เศรษฐกิจไทย มีส่วนชี้วัดความเป็นไป

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1006408

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด