เปรูประท้วงเดือดขับไล่รัฐบาล ปะทะตำรวจดับอย่างน้อย 53 ศพ

เปรูประท้วงเดือดขับไล่รัฐบาล ปะทะตำรวจดับอย่างน้อย 53 ศพ

ผู้ประท้วงชาวเปรูออกมาชุมนุมเดือดต่อต้าน และขับไล่ประธานาธิบดี ดีนา โบลูอาร์เต เป็นวันที่ 4 มีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 53 ศพ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2566 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์ประท้วงทางการเมืองในเปรูยังรุนแรง ทั้งในกรุงลิมา และหลายเมืองในแคว้นคุสโก โดยผู้ประท้วงออกมาชุมนุมต่อต้านและขับไล่รัฐบาลของประธานาธิบดี ดีนา โบลูอาร์เต เป็นวันที่ 4 แล้ว มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 53 ศพ ระหว่างการชุมนุมปะทะกับตำรวจ ขณะที่ทางการเปรูสั่งตำรวจกว่า 12,000 นายออกมาควบคุมสถานการณ์รุนแรงระหว่างการประท้วงบนท้องถนนในกรุงลิมา และสกัดไม่ให้ขบวนผู้ประท้วงเคลื่อนไปยังเขตมิราฟลอเรส

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโบลูอาร์เต ผู้นำคนที่ 6 ในรอบ 5 ปี ประกาศยุบสภาและลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่ชนวนเหตุการประท้วงมาจากการที่รัฐสภาสั่งปลด ประธานาธิบดีเปโดร คาสติญโญ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ปีที่แล้ว โดยเขาถูกควบคุมตัวนาน 18 เดือน ก่อนเริ่มการไต่สวนข้อหากบฏ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลเปรูประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงลิมา และอีก 3 พื้นที่ ได้แก่ แคว้นคุสโก แคว้นปูโน และเมืองท่ากายาโอ ที่อยู่ใกล้กับเมืองหลวง หลังกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านประธานาธิบดี ดีนา โบลูอาร์เต วัย 60 ปี ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยภาวะสถานการณ์ฉุกเฉินมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 30 วัน.

คุณกำลังดู: เปรูประท้วงเดือดขับไล่รัฐบาล ปะทะตำรวจดับอย่างน้อย 53 ศพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2607681

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด