เปลี่ยนไฟถนนเป็นแอลอีดี 2.5 หมื่นดวงเสร็จ เม.ย.นี้-โครงการ 2 อีก 4.5 หมื่น

ความคืบหน้าโครงการ เปลี่ยนหลอดไฟแสงสว่างบนถนนกว่า 25,000 ดวง ว่า การเปลี่ยนหลอดไฟ จากเดิมที่เป็นหลอดเอชพีเอสซึ่งมีอายุการ ใช้งานประมาณ 2 ปี มาเป็นหลอดไฟแอลอีดี

เปลี่ยนไฟถนนเป็นแอลอีดี 2.5 หมื่นดวงเสร็จ เม.ย.นี้-โครงการ 2 อีก 4.5 หมื่น

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวความคืบหน้าโครงการ เปลี่ยนหลอดไฟแสงสว่างบนถนนกว่า 25,000 ดวง ว่า การเปลี่ยนหลอดไฟ จากเดิมที่เป็นหลอดเอชพีเอส (High Pressure Sodium) ซึ่งมีอายุการ ใช้งานประมาณ 2 ปี มาเป็นหลอดไฟแอลอีดี (Light Emitting Diode) พร้อมระบบติดตามการทำงานของดวงโคมไฟฟ้า (IOT) เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน ขณะนี้สำนักการโยธาได้จ้างจัดซ่อมไฟฟ้าส่องสว่างสาธารณะ จำนวน 7 โครงการ สามารถจัดหาไฟส่องสว่างในพื้นที่สาธารณะของ กทม. ได้ทั้งสิ้น 24,642 ดวง ในวงเงินงบประมาณ 315 ล้านบาท โดยนอกเหนือจากหลอดไฟ LED แล้วโครงการดังกล่าวยังมีการจัดหาอุปกรณ์สำหรับไฟส่องสว่างอื่นๆ เช่น สายไฟ โคมไฟถนน ปัจจุบันมีการประกาศผู้ชนะราคาในโครงการแล้ว 1 โครงการ โดยผู้ชนะคือ หจก.สารคามการไฟฟ้า เสนอราคา 51.8 ล้านบาท จากราคากลาง 75 ล้านบาท ส่วนอีก 6 สัญญา อยู่ระหว่างกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่าจะลงนามสัญญาจ้างภายในเดือน ม.ค. ระยะเวลาดำเนินการ 180 วัน นอกจากนี้ ได้รับรายงานด้วยว่า จากการสำรวจของสำนักงานเขต จำนวน 21 เขต ที่มี หลอดไฟดับ จำนวน 2,880 ดวง จึงจะเปลี่ยนหลอดไฟ เป็นหลอดแอลอีดีด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าฯ กทม. ได้เร่งรัดให้เขตที่เหลือเร่งทำการสำรวจ เพื่อเปลี่ยนหลอดไฟ เป็นแอลอีดีให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ สำนักการโยธาได้เร่งจัดซ่อม ไฟส่องสว่างบนเสาประติมากรรม (เสาเขียว) และระบบสายไฟฟ้าส่องสว่าง ทั่วทั้งกรุงเทพฯ อาทิ ถนนเทอดไท, ถนนอินทรพิทักษ์, ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน, ถนนมหาราช, ถนนหน้าพระลาน, ถนนราชดำเนินใน และถนนสุขุมวิท คาดว่า จะแล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.นี้

นายวิศณุกล่าวต่อว่า กทม.ยังมีแผนที่จะเปลี่ยนหลอดไฟเป็นหลอดแอลอีดีเพิ่มเติมอีก 45,000 ดวง โดยจะแยกการดำเนินการติดตั้งในถนนสายหลัก เพื่อนำร่องในช่วงเริ่มต้นโครงการฯ จำนวน 5,000 ดวง พร้อมเพิ่ม ระบบติดตามการทำงานของดวงโคมไฟฟ้า (IOT) ใน 13 เส้นทาง ได้แก่ 1.ถนนสีลม 2.ถนนเพลินจิต 3.ถนนเยาวราช 4.ถนนโชคชัย 4 5.ซอย มหาดไทย 6. ถนนเอกมัย 7. ถนนพระรามที่ 4 (ช่วงหัวลำโพงถึงสวนลุมพินี) 8.ถนนพระรามที่ 4 (จาก ซอยอรรถกวีถึงถนนสุขุมวิท) 9.ถนนสุทธิสารวินิจฉัย 10.ถนนราชปรารภ 11.ถนนเทศบาลสงเคราะห์ 12.ถนนเสนานิคม และ 13.ถนนราชดำริ คาดว่าแล้วเสร็จ ในช่วงเดือน เม.ย.นี้ จากนั้นจะเร่งเดินหน้า โครงการต่อในเฟสที่ 2 โดยจะดำเนินการในพื้นที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักการโยธา จำนวน 10,000 ดวง และในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานเขต อีกจำนวน 30,000 ดวง คาดว่าจะดำเนินการในเฟส 2 ให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม กทม.มีหลอดไฟส่องสว่างที่อยู่ในการดูแลทั้งสิ้น จำนวน 400,000 ดวง.

คุณกำลังดู: เปลี่ยนไฟถนนเป็นแอลอีดี 2.5 หมื่นดวงเสร็จ เม.ย.นี้-โครงการ 2 อีก 4.5 หมื่น

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2608560

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด