เปิดตัวเครื่องเทศ ‘ตุ๋นกัญ’ เจ้าแรกของประเทศ

เปิดตัวเครื่องเทศ ‘ตุ๋นกัญ’ เจ้าแรกของประเทศ

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา เปิดตัว“ตุ๋นกัญ” เครื่องเทศกัญชามีอย.การันตีเป็นรายแรกของประเทศไทย ส่งขายร้านของชำ-ซุปเปอร์มาเก็ต-ตลาดออนไลน์ ตั้งเป้ายอดขาย 30 ล้านบาท พร้อมต่อยอดดันแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยว“เตี๋ยวตุ๋นกัญ”ทะลุ 450 แห่งทั่วประเทศ วางแผนเดินหน้าผลิตผงน้ำซุปกัญชา-ผงนัวร์กัญชา ควบคู่สร้างโมเดลให้เกษตรกรไทยสู่ตลาดกัญชาโลก

นายองอาจ ปัญญาชาติรักษ์ ผู้บริหารวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า หลังจากปี 2562 ทางวิสาหกิจชุมชนฯได้เริ่มปลูกกัญชาตามโครงการขับเคลื่อนการปลูกกัญชานำร่อง เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และต่อมาได้พัฒนาให้เป็นศูนย์เพาะปลูก และผลิตกัญชาสด อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นแห่งแรกในประเทศไทย บนพื้นที่ 3 ไร่ โดยปลูกกัญชาในลักษณะแบบออร์แกนิคทั้งหมด แบ่งเป็นการปลูกอยู่ในบริเวณพื้นที่ปิด แบบในโรงเรือน และนอกบริเวณโรงเรือน ตลอดจนได้ลงนามบันทึกความร่วมมือด้านการวิจัยกัญชาทางการแพทย์ ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ด้วยนั้น
ล่าสุด ทางวิสาหกิจชุมชนฯได้ผลิตเครื่องเทศกัญชาออกมาจำหน่ายเป็นรายแรกของประเทศไทย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรมการอาหารและยา อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ภายใต้ชื่อว่า “ตุ๋นกัญ” ที่นำเอากัญชา และเครื่องเทศมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ปรุงรสอาหารแทนการใช้ผงชูรส เพื่อนำทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งได้ใช้เวลาในการพัฒนาให้เป็นไปตามมาตรฐานกว่า 6 เดือน กำหนดราคาขายซองละ 39 บาท โดยมีเป้าหมายช่องทางจำหน่ายจะเน้นไปที่ร้านขายของชำ, ซุปเปอร์มาเก็ต และช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ทุกครัวเรือนสามารถที่จะซื้อสินค้าได้อย่างสะดวก ซึ่งตั้งเป้าหมายขายปีแรก100,000 แผง(12ซอง)หรือมียอดขายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

"นอกจากนี้ ยังได้ต่อยอดผลิตภัณฑ์ตุ๋นกัญ ซึ่งสามารถนำไปตุ๋นเนื้อสัตว์ทุกชนิดให้มีรสชาติกล่อมกล่อม และเน้นการชูรสด้วยธรรมชาติ แทนการใช้ผงชูรส ด้วยการเปิดแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยว ชื่อ เตี๋ยวตุ๋นกัญ ทั่วประเทศ เพื่อขยายช่องทางการทำธุรกิจ และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องการใช้ประโยชน์จากกัญชามาสร้างความแตกต่างในการทำธุรกิจ ปัจจุบันนี้มีแฟรนไชส์ทั่วประเทศไทยแล้ว 450 แห่ง โดยหลังจากที่นำร่องด้วยเครื่องเทศกัญชาแล้ว ตอนนี้ได้ผลิตผงทำน้ำซุปกัญชา, ผงนัวร์กัญชา, ผงแซ่บกัญชา,ชาสมุนไพร และเครื่องดื่มกัญชา โดยทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนอย
” นายองอาจ กล่าว

คุณกำลังดู: เปิดตัวเครื่องเทศ ‘ตุ๋นกัญ’ เจ้าแรกของประเทศ

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1000271

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด